|
Bước 1:
Lá gai tươi và lá chuối rửa sạch,
|
|
Phơi lá gai 2 - 3 nắng cho héo.
|
|
Cho lá gai vào máy xay tiêu hay máy xay thịt, xay thật mịn.
|
|
Bước 2:
Đỗ xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng từ 1 - 2 tiếng rồi hấp chín, tán nhuyễn.
|
|
Dừa bào sợi đổ ra bát.
|
|
Đun nóng 2 thìa cafe dầu ăn, thêm đỗ xanh và ¼ bát con đường cát trắng vào đảo cùng đến khi đỗ xanh khô lại.
Cho dừa bào sợi vào, đảo đều khoảng 2 phút, tắt bếp, nhỏ vào đỗ xanh một vài giọt tinh dầu hoa bưởi.
|
|
Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo viên tròn bằng ngón tay giữa.
|
|
Bước 3:
Trộn bột nếp vào âu lớn, thêm vào nửa thìa nhỏ muối và phần đường còn lại vào, trộn đều.
|
|
Đun khoảng nửa bát con nước ấm, nước để trộn với bột không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, nếu nóng quá bột sẽ bị chín, và nếu lạnh quá thì bột sẽ khó nhồi.
Trộn lá gai vào bát bột nếp.
|
|
Châm từ từ bát nước ấm vào bát bột, dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
|
|
Bước 4:
Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ bằng lóng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra và cho viên đậu xanh vào giữa, vo viên tròn.
|
|
Làm cho hết phần bột và nhân.
|
|
Bước 5:
Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng miếng nhỏ tầm 1 gang tay, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá. Cho viên bột lá gai vào.
|
|
Dùng tay gấp mép hai đầu lá chuối và hai bên lại.
|
|
Xửng nước đun sôi, cho bánh gai vào hấp chín trong khoảng 10 - 15 phút là xong!
|