Ảnh mình họa: Intrenet
Có rất nhiều thông tin liên quan đến các loại thực phẩm dành cho thai phụ. Tuy nhiên một vài thông tin về những chất nên bổ sung hay kiêng kỵ cần được chị em xem xét một cách cẩn trọng trước khi sử dụng. Để có chế độ dinh dưỡng tối ưu, thai phụ cần nạp vào cơ thể các dưỡng chất ưu tiên cho quá trình phát triển của thai nhi trước, đồng thời các loại thực phẩm cần đạt chất lượng hơn là số lượng.
Cân bằng dinh dưỡng
Theo các chuyên gia, thai phụ cần nạp vào cơ thể các loại thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc tự nhiên hay hữu cơ, chứa khoảng 15-20% protein, 25% các loại chất béo và dầu như dầu ôliu, và 45% carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ) mỗi ngày.
Axit folic
Axit folic được biết là chất có tác dụng tạo nên hệ thần kinh mạnh khỏe và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh trong quá trình phát triển của thai nhi. Đối với thai phụ, axit folic giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu cũng như củng cố độ chắc khỏe của xương. Các loại thực phẩm giàu axit folic là các loại rau xanh, như rau bó xôi, măng tây, rau diếp lá xanh...
Axit béo omega-3
Theo giới chuyên môn, các thai phụ cần cung cấp cho cơ thể thành phần bổ sung dầu cá có chứa axit béo omega-3 kể từ tháng thứ ba của thai kỳ trở đi. Các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, dầu cá có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của thai phụ cũng như quá trình phát triển lành mạnh của thai nhi, đồng thời còn giúp ngừa sẩy thai. Tuy nhiên, các thai phụ cần lưu ý, khi nạp vào cơ thể quá nhiều các loại cá dầu có thể gây hại, vì hiện lượng thủy ngân được phát hiện có chứa nhiều trong các loại cá này. Để bảo đảm sức khỏe, các thai phụ chỉ nên ăn khoảng hai khẩu phần cá hồi hoặc cá mòi mỗi tuần.
Canxi
Các chuyên gia cho biết, việc cung cấp vào cơ thể thành phần bổ sung canxi trong suốt thai kỳ được chứng minh có tác dụng giúp thai phụ duy trì tình trạng huyết áp ổn định, giảm nguy cơ bị chứng tiền sản giật, vọp bẻ (chuột rút) và sinh non. Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm quá trình phát triển của thai nhi diễn ra bình thường, trong những tuần đầu của thai kỳ, thai phụ cần tăng liều lượng canxi tiêu thụ lên khoảng 1.500 mg mỗi ngày.
Nguyễn Niệm (Theo Suite101)