Ngoài ra, hàm lượng Vitamin trong lá chè cao chính là nguồn bổ sung Vitamin rất tốt cho cơ thể. Chất Flourid có chức năng bảo vệ răng. Thêm vào đó, các chất trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch – nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. Nhưng không phải ai cũng nên uống thức uống này,nhất là bà bầu thì cần hạn chế và sử dụng một cách khoa học để tránh gây hại tới sức khỏe thai nhi, dưới đây là một số nguy hại bà bầu có thể gặp phải nếu dùng trà xanh không đúng cách, các bạn hãy lưu ý!
|
Trong lá chè xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người. |
Tăng nguy cơ sảy thai
Nếu muốn uống trà xanh trong khi mang thai, bạn phải thận trọng và hạn chế tiêu thụ dưới hai ly mỗi ngày. Bởi một ly trà xanh chứa khoảng 200 mg caffein, nếu uống nhiều hơn, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Cản trở sự hấp thụ axit folic
Theo The Health Site, axit folic (hay còn gọi là vitamin B9), là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Nó giúp ngăn ngừa các khuyết tật ở ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine, chất có trong trà xanh, sẽ ngăn cản sự hấp thụ axit folic, tăng nguy cơ dị tật thai nhi, đặc biệt trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Nếu thiếu axit folic sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi bị vô sọ, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch...
Làm tăng quá trình trao đổi chất
"Trong thời gian mang thai, quá trình trao đổi chất diễn ra vốn dĩ đã nhanh do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Nếu uống trà xanh quá nhiều có thể sẽ làm tăng mức độ của quá trình trao đổi chất nhiều hơn nữa. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe cũng như tâm sinh lý của các bà bầu và có thế dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác." Deepshikha Agarwal, một bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ cho hay.
Làm cho việc hấp thụ sắt khó khăn hơn
Ngoài trà xanh, nhiều loại trà thảo dược khác nếu uống quá nhiều sẽ cản trở sự hấp thụ sắt bởi các tế bào máu và làm cho quá trình này trở lên khó khăn hơn. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hemoglobin, một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể.
Vì vậy, nếu mẹ bầu uống nhiều trà xanh trong thời gian mang thai có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu ở người mẹ và làm hạn chế lượng oxy, chất dinh dưỡng vào thai nhi thông qua nhau thai. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Theo Khỏe & Đẹp