Các nhà khoa học tại ĐH Harvard tại Mỹ nhận định, đồ chiên rán sẽ giải phóng độc chất vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Đồ chiên có khả năng khiến thai phụ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa
Bệnh tiểu đường trong thời kỳ thai nghén khiến thai phụ không sản xuất đủ lượng insulin làm cho hàm lượng đường trong máu của họ trở nên cao bất thường. Vì vậy, nếu không được phát hiện kịp thời, đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị sinh non.
Các nhà nghiên cứu tại ĐH Harvard và tại Sở Y tế thuộc Chính phủ Mỹ đã nghiên cứu 15 027 phụ nữ trong mười năm. Tất cả các đối tượng này đều điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng như mức độ thường xuyên ăn thực phẩm và thịt chiên rán, hoa quả, lượng nước tiêu thụ và thói quen hút thuốc lá.
Nghiên cứu cho thấy, 88% phụ nữ ăn thực phẩm chiên bảy lần/tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ. Ngoài ra, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Diabetologia cũng chỉ ra rằng, việc ăn đồ rán khoảng 4-6 lần/tuần sẽ khiến rủi ro tăng lên 16%.
Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Cuilin Zhang, cho rằng đồ chiên sẽ khiến người mất khả năng kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Nguyên nhân là do thực phẩm chứa chất béo transfats gây tác động tiêu cực đối với quá trình hoạt động của insulin.
TS Zhang, làm việc tại Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển con người trực thuộc Chính phủ Mỹ, cũng kêu gọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên hạn chế ăn đồ chiên để giảm rủi ro cho thai nhi.
Còn TS Richard Elliott, thuộc Diabetes UK, cho biết: "Mặc dù nghiên cứu trên không chứng minh rõ được các loại thực phẩm chiên có thể gây bệnh tiểu đường trực tiếp cho thai nhi, nhưng nó lại thể hiện rõ mối quan hệ giữa chế độ ăn và hiện tượng tăng cân đột biến trong quá trình phát triển của cơ thể”.
Ông còn cho biết thêm: "Điều quan trọng hơn cả là những người phụ nữ dự định mang thai nên có một lối sống lành mạnh bằng việc ăn uống hợp lý và luyện tập thường xuyên để hạn chế rủi ro”.