Ung thư đại trực tràng thường khởi phát từ polyp – 1 loại u tăng trưởng vô hại bên trong ruột. Polyp được hình thành khi có vấn đề bất thường với các tế bào, phát triển ở các niêm mạc đại tràng.
Hãy ăn nhiều rau xanh và hạn chế ăn thịt đỏ để ngừa ung thư trực tràng.
Hầu hết các polyp là vô hại, nhưng một số có thể biến thành ác tính nên cần loại bỏ chúng sớm để ngăn chặn căn bệnh này.
Ngừa ung thư đại trực tràng
Chế độ ăn uống
Bạn có thể thực hiện các bước sau để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
– Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, vận động và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể.
– Thay đổi thói quen xấu ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau củ, hạn chế thịt chế biến sẵn và thịt đỏ; ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.
Tập thể dục
Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hoạt động nhiều ít có khả năng mắc ung thư hơn so với người ít hoạt động. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo tập thể dục 5 ngày/ một tuần, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Lưu ý:
Theo nghiên cứu, tất cả các nhóm ăn chay đều giảm trung bình 22% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng so với nhóm không ăn chay.
Trong nhóm những người mắc ung thư, nguy cơ mắc ung thư đại tràng giảm 19% và giảm 29% nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Cụ thể, nhóm 2 giảm 43% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với những người không ăn chay.
Với nhóm 3 và 4 nguy cơ ung thư giảm từ 16 – 18%. Ngay cả nhóm 1 thì nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng giảm 8% so với những người không ăn chay.
Theo Phunutoday