Ở thể phong nhiệt, người bệnh bị ho, khó thở, có tiếng khò khè, ngực đầy tức, đờm vàng dính đặc khó khạc, miệng đắng, khát nước, người nóng, ra mồ hôi, chất lưỡi màu đỏ, rêu lưỡi vàng dày. Để bồi bổ cho người bị hen suyễn thể phong nhiệt có thể dùng các món sau:
Canh rau hẹ:
Nguyên liệu: rau hẹ 100g, hoa đu đủ đực 50g, lá dâu tằm 30g tươi.
Cách làm: hoa đu đủ đực, lá dâu tằm giã nát, hòa với 300ml nước lọc lấy nước (bỏ xác) đem đun sôi. Cho rau hẹ vào đảo đều đến khi sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn. Chia hai-ba lần ăn trong ngày. Ăn liên tục ba ngày, sau đó cách một-hai ngày ăn một lần.
Bột lá dâu, lá khế:
Nguyên liệu: lá dâu tằm 300g, lá khế 100g, hạt tía tô 40g. Tất cả rửa thật sạch, phơi hoặc sấy khô, tán bột. Ngày dùng 50g, hãm với 100ml nước sôi, uống vào buổi sáng.
Có thể chỉ dùng lá dâu tằm 30-50g rửa sạch, nấu với 750ml nước, sắc còn lại 300ml, dùng uống thay nước trà.
Chữa hen suyễn thể phong hàn
Ở thể phong hàn, người bệnh thấy khó thở, tức ngực, ho có đờm màu trắng, cơn phát lúc trời trở lạnh, về đêm. Đau đầu, sợ lạnh, người mát, không ra mồ hôi, không khát nước, nước tiểu trong, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhạt. Các món ăn có ích cho người bị hen suyễn thể phong hàn:
Nước đinh hương, mật ong:
Nguyên liệu: đinh hương 5-6 nụ, mật ong 50ml.
Cách làm: nấu sôi đinh hương với 100ml nước, thêm mật ong vào khuấy đều. Chia hai-ba lần uống trong ngày.
Canh rau hẹ, hoa đu đủ đực:
Nguyên liệu: rau hẹ 100g, hoa đu đủ đực 50g, gừng tươi
10-15g (ba lát nhỏ).
Cách làm: hoa đu đủ đực, gừng tươi rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước, lọc lấy nước (bỏ bã), đun sôi rồi cho rau hẹ vào đảo đều đến khi sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn.
Chia hai-ba lần ăn trong ngày. Ăn liên tục ba ngày, sau đó cách một-hai ngày ăn một lần.
Chữa hen suyễn thể phong đàm
Ở thể phong đàm, người bệnh thấy tức ngực, khó thở, ho ra nhiều đàm nhớt, khò khè liên tục, miệng nhạt, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi dày, nhờn. Các món ăn có ích cho người bị hen suyễn thể phong đàm:
Trứng gà ngâm nghệ:
Nguyên liệu: trứng gà một quả, nghệ vàng 50g, muối ăn.
Cách làm: dùng kim khoan hai lỗ nhỏ ở hai đầu quả trứng gà. Nghệ vàng rửa sạch, giã nhỏ, thêm 100ml nước vào lọc lấy nước, hòa với ít muối (khoảng một muỗng cà phê muối). Ngâm trứng gà vào nước nghệ ba ngày.
Ba ngày ăn một quả. Ăn liên tục 10 quả.
Nước chanh gừng:
Nguyên liệu: chanh một quả, gừng tươi 10g, muối ăn 1/2 muỗng cà phê.
Cách làm: giã nát gừng với muối ăn rồi cho vào ruột quả chanh. Nướng quả chanh trên lửa than đến khi vỏ chanh có màu vàng đều.
Ép lấy nước chanh cho bệnh nhân uống hai-ba lần trong ngày. Uống liên tục năm ngày.
Nước mật ong, quế:
Nguyên liệu: mật ong 30ml, bột quế 2-3g.
Cách làm: hòa mật ong, bột quế với 150ml sữa nóng. Chia uống một-hai lần trong ngày.
Lương y Đinh Công Bảy (Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM)