|
Natri nitrat được cho là làm tăng nguy cơ u não, bệnh bạch cầu và ung thư cổ họng. |
Bạn có thể nghĩ rằng xúc xích, thịt hun khói, bánh sandwich là bữa ăn lành mạnh cho trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, các loại thịt đông lạnh chứa rất nhiều nitrat - chất bảo quản để duy trì màu sắc. Natri nitrat được cho là làm tăng nguy cơ u não, bệnh bạch cầu và ung thư cổ họng.
Đồ uống có hương liệu
Mọi người đều biết nước soda và cola không tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều đứa trẻ vẫn được phép uống ít nhất một ly mỗi ngày. Soda và cola chứa rất nhiều đường, hương vị, màu sắc nhân tạo và axit ăn mòn men răng. Nước ép trái cây, sữa chua hoa quả đóng hộp cũng chứa rất nhiều chất phụ gia và đường.
Thực phẩm ăn liền
Mì ăn liền, súp đóng gói được quảng cáo là "chứa nhiều sắt, vitamin, rau". Tuy nhiên, đây là một trong những thực phẩm có thể gây hại cho trẻ mới biết đi vì chứa hương vị và các hóa chất nhân tạo có thể gây dị ứng và mất cân bằng hormone. Màu nhân tạo là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn và đau đầu. Thực phẩm ăn liền cũng chứa quá nhiều muối.
Thực phẩm chứa nhôm
|
Nhôm thường có nhiều trong những loại thực phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu, gà rán… |
Nhôm thường có nhiều trong những loại thực phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu, gà rán…
Thường xuyên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng nhôm cao sẽ khiến trí nhớ giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn.
Thực phẩm quá mặn
Ăn mặn sẽ làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.
Thực phẩm như cải muối, cà muối, cá khô, cá kho… mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều.
Gan động vật
|
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, vì vậy trong gan cũng chứa rất nhiều độc tố. |
Gan động vật là một món ăn ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể bổ sung thêm sắt, các mẹ thường luộc hoặc xào cho các bé ăn. Thực ra, gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý, vì vậy trong gan cũng chứa rất nhiều độc tố.
Các mẹ đi chợ mua gan nhất định phải chọn những lá gan của những động vật khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, đặc biệt không lấy những lá gan tụ máu hoặc có màu sắc khác thường. Trước khi xào nấu, các mẹ phải chế biến thật sạch để loại bỏ bớt độc tố.
Cách thông thường để loại bỏ những độc tố trong lá gan: Ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3,4 lần. Trước khi ngâm, mẹ cũng có thể dùng dao khứa trên mặt lá gan để chất độc tan đi nhanh hơn.