Cơm chiên là món ăn quen thuộc của người châu Á. Tuy cùng là cơm nhưng mỗi nước sẽ có một khẩu vị khác nhau. Người Hoa có cơm chiên Dương Châu, Hàn Quốc có cơm chiên kim chi, Nhật Bản có cơm rang bò… Mỗi nơi một cách thức chế biến, mang đến cho món cơm chiên nhiều màu sắc mới lạ.
Cơm rang bò: Hương vị xứ anh đào
Nếu đến Nhật Bản, bạn nên thử món cơm rang bò. Khác hẳn với các món cơm chiên khác; cơm rang bò của người Nhật Bản lấy nguyên liệu chính là thịt bò, bơ, muối, tiêu. Thịt sẽ được xào chung với rượu ngọt rồi cho vào nước xốt cà chua đun cho thịt bò chín kỹ, cho thêm một ít kem tươi vào. Cơm chiên xong được cho vào đĩa sâu lòng, cho thịt bò lên, phủ thêm một lớp trứng tráng mỏng. Món ăn thường được dùng kèm với trứng luộc giấm.
Nguyên liệu:
Cơm: 2 chén
Thịt bò 70g
Ớt chuông 3 màu: 100g
30g bơ, 30ml kem tươi, 30ml rượu ngọt, 1 thìa súp xốt cà chua, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành tây băm.
Cách làm:
Cơm xới tơi, để nguội. Thịt bò rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ớt chuông ba màu rửa sạch, bỏ lõi, xắt sợi dài.
Làm nóng chảo, trút thịt bò vào xào chung với rượu ngọt cho thịt săn lại, nêm một ít muối. Cho ớt ba màu, xốt cà chua, kem tươi vào, đảo dều, nếu trên lửa nhỏ cho tới khi thịt bò mềm.
Lấy chảo khác, làm tan bơ, phi thơm hành tây băm, trút cơm vào xóc đều, nêm nếm muối, hạt nêm, tiêu xay cho vừa miệng. Rang cho hạt cơm dậy mùi thơm, hơi săn lại là được, tắt bếp.
Cho cơm vào chén hoặc đĩa sâu lòng, cho thịt bò xào lên trên. Dùng khi còn nóng với trứng luộc giấm.
Cơm chiên Dương Châu: Món ăn quen thuộc của người Hoa
Có từ rất lâu (khoảng 4.000 năm TCN), cơm chiên là món ăn quen thuộc của người Trung Quốc. Khi chiên cơm, người nơi đây thường có thói quen cho ớt bột vào để tạo độ cay hấp dẫn cho món ăn. Nguyên liệu đi kèm cho món cơm chiên cũng rất đa dạng, có trứng, rau củ, lạp xưởng, thịt… và được ăn gần cuối bữa tiệc (trước món tráng miệng). Ngoài cơm chiên Dương Châu thì Trung Quốc còn nổi tiếng với cơm chiên Phúc Kiến.
Nguyên liệu:
Cơm trắng: 2 chén
Xá xíu: 40g
Trứng: 1 quả
1 cây lạp xưởng, ½ củ cà rốt, 50g đậu que, 30g đậu hạt Hà Lan.
Gia vị: Tỏi băm, dầu màu điều, muối, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, tiêu xay.
Cách làm:
Cơm xới tơi, để nguội.
Trứng đập ra chén, đánh tan với hạt nêm, tiêu. Làm nóng ít dầu ăn, cho trứng vào tráng mỏng, xắt hạt lựu.
Cà rốt, đậu que, lạp xưởng, đậu Hà Lan luộc chín. Thái xá xíu, lạp xưởng, cà rốt, đậu que thành hạt lựu vừa.
Cho cơm, đậu Hà Lan, cà rốt, đậu que, trộn đều cùng màu điều, muối, hạt nêm, nước tương.
Làm nóng chảo, cho lạp xưởng vào xào cho bớt mỡ, khi lạp xưởng hơi khô lại là được.
Lấy chảo khác, làm nóng chảo với dầu ăn, đổ hỗn hợp cơm chiên đều cho tới khi hạt cơm săn lại. Trút trứng và lạp xưởng vào, xóc đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho cơm chiên ra đĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng.
Cơm chiên kim chi: Món ăn ưa thích của người Hàn
Ngoài những món ăn được “chỉ mặt điểm tên” quen thuộc thì Hàn Quốc còn được nhiều người biết đến với món cơm chiên kim chi hấp dẫn, lạ miệng. Bột ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này. Ớt vừa tạo màu vừa tạo hương vị cho món ăn. Người Hàn Quốc thường sử sụng dầu mè và cả mè đen cho món cơm chiên kim chi. Nhờ những nguyên liệu này mà món cơm chiên luôn mang một hương vị rất đặc trưng.
Nguyên liệu:
Kim chi bắp cải: 200g
Cơm: 2 chén
Thịt muối: 100g
20g mè trắng, 10g hành lá, 3 tép tỏi, 2 thìa súp dầu mè, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hành tím băm, ½ thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê xốt cà, 1 thìa súp nước tương.
Cách làm:
Kim chi bắp cải vắt nhẹ cho bớt nước, trộn đều cơm với hạt nêm, tiêu xay, xốt cà, nước tương, bột ớt.
Thịt muối thái lát nhỏ. Mè trắng rang vàng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ lụa, băm nhỏ.
Làm nóng chảo, cho thịt muối vào đảo sơ cho thịt săn lại, trút vào đĩa. Dùng lại chảo, châm dầu mè vào, phi thơm tỏi, hành tím băm, cho cơm vào chiên cho hạt cơm săn lại, trút kim chi vào đảo đều, nêm trút kim chi vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cho cơm vào chén, cho thịt muối lên, rắc mè rang, hành lá vào. Dùng khi còn nóng.