Cá bánh lái hay có tên gọi khác là cá mặt trăng, cá lưỡi búa, thân dẹt to khoảng bằng bàn tay người lớn. Thịt cá có màu trắng, săn chắc, khi ăn có vị thơm ngọt ngon miệng.
|
Cá được ướp qua với các gia vị. Ảnh: K.L. |
Chế biến món canh chua này không khó, bạn chọn những chú cá da trắng láng bóng, còn tươi ngon. Làm sạch cá, rửa sạch và ướp đầy đủ gia vị như hành băm, muối, hạt nêm, tiêu... Ướp cá khoảng nửa giờ trước khi nấu cho thịt cá ngấm gia vị.
Các loại rau để nấu món canh chua cá bánh lái khá đơn giản với cà chua, giá đỗ, dứa thái lát và các loại rau thơm...
|
Cà chua, dứa, giá sống là các nguyên liệu nấu kèm món canh này. Ảnh: K.L. |
Đặt nồi lên bếp, khử dầu thơm, cho cá đã ướp vào đảo sơ cho phần thịt ở bề mặt săn lại. Đổ nước vào đun sôi, tiếp đến cho nước me chua đã lọc bỏ hạt vào.
Cuối cùng, cho các loại rau vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra bát, cho ít hành lá, rau ngổ lên trên, nếu ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.
|
Bát canh chua có vị chua nhẹ rất dễ chịu khi ăn. Ảnh: K.L. |
Vị ngọt thanh của cá biển kết hợp với vị chua chua đặc trưng, mang đến món canh ngon miệng cho bữa cơm gia đình bạn trong những ngày nắng nóng.
Khánh Ly