Lưỡi heo là phần rất ngon, được nhiều người ưa chuộng trong các phần thịt của heo. Vì thế, rất nhiều chị em lựa chọn nó để mua về chế biến. Món thông thường chị em vẫn làm là lưỡi heo luộc chấm mắm.
Tuy nhiên, ngoài món luộc ra, lưỡi heo còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món có sức hấp dẫn và sự lôi cuốn riêng nhờ gia vị và các nguyên liệu đi kèm.
Việc nấu các món từ lưỡi heo không quá khó, chỉ có khâu sơ chế là nhiều chị em vẫn ngại làm, hoặc chưa biết làm sao cho sạch, hết mùi hôi.
Chị em lưu ý nhé, với lưỡi heo, khâu sơ chế khó nhất nằm ở việc cạo những mảng bám trắng nằm sâu trong cuống lưỡi. Để những mảng bám tróc dễ dàng thì phải trụng qua nước sôi, nhưng không được trụng lâu quá, mảng bám sẽ bám chặt vào lưỡi, khó cạo hơn.
Do đó, cách tốt nhất là chị em cho một ít nước sôi vào nồi rồi nhúng phần mặt lưỡi có mảng bám xuống trong vòng khoảng hai phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi dùng dao cạo mạnh. Sau cùng, để hạn chế mùi tanh, rửa lưỡi lại với ít nước pha giấm hoặc dùng muối hột chà xát vào phần mặt lưỡi rồi rửa lại.
Giờ chị em chỉ việc chế biến các món ngon từ lưỡi heo cho cả nhà thôi. Đảm bảo với các nấu này, các thành viên gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem.
Lưỡi heo xào chua ngọt
Vị chua ngọt cộng độ giòn ngon của lưỡi heo xào lôi cuốn đến mê mẩn.
Nguyên liệu:
- Lưỡi heo: 1 cái (300gr)
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào, tương ớt, hạt tiêu, hành hoa, rau mùi, bột năng, đường, mắm, dấm, bột canh
Thực hiện:
- Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành hoa, rau mùi nhặt bỏ lá già và rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Lưỡi heo làm sạch.
- Thái lưỡi heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp lưỡi heo với 1 thìa ăn cơm dầu hào, 1 thìa sữa chua bột canh.
Vị chua ngọt cộng độ giòn ngon của lưỡi heo xào lôi cuốn đến mê mẩn (Ảnh minh họa)
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi vào phi thơm. Cho lưỡi heo vào xào qua.
- Pha một bát hỗn hợp gồm 6 thìa ăn cơm dấm, 2 thìa ăn cơm đường, 1 thìa mắm, 1 thìa tương ớt.
- Đổ hỗn hợp chua ngọt cùng cà chua vào chảo lưỡi vừa được xào qua. Đun liu riu ở lửa nhỏ nhất để lưỡi heo ngấm gia vị cho tới khi cạn hết nước.
- Hòa một thìa cà phê bột năng với 3 thìa ăn cơm nước. Dùng thìa dầm tan cà chua. Đổ bát bột năng vừa pha vào đun cho nước sệt lại, cho hành và rau mùi thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lưỡi heo trộn chua ngọt
Đây gần giống như là món gỏi lưỡi heo. Với món ăn này có thể giúp bạn có thể chống ngán, hơn nữa cũng sẽ là một món nhậu rất ngon cho ông xã nhà bạn.
Với sự góp mặt của các loại củ, quả và rau thơm, món lưỡi heo trộn chua ngọt có một sự lôi cuốn rất riêng với từng người thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Lưỡi heo: 300g
- Hành tây: ½ củ
- Ớt chuông đỏ: ½ trái
- Ớt chuông xanh: ½ trái
- Hành tím: 3 củ
- Sả: 1 cây
- Ngò gai: 3 cọng
- Hành phi, đậu phộng
- Tỏi băm, ớt hiểm băm
- Ngò rí, rau răm, tương ớt
- Đường, nước mắm, muối
- Mì chính
- Giấm gạo
Với món ăn này có thể giúp chống ngán, hơn nữa cũng sẽ là một món nhậu rất ngon cho ông xã nhà bạn (Ảnh từ Internet)
Cách làm:
- Lưỡi heo làm sạch.
- Hành tây, ớt chuông cắt sợi thật mỏng, ngâm nước đá 5 phút, vớt ra để ráo.
- Hành tím, sả cây cắt lát mỏng. Ngò gai, rau răm cắt khúc 5mm.
- Pha nước trộn: khuấy tan 3 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng bột ngọt, thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt hiểm băm.
- Trộn lưỡi heo với nước trộn gỏi, để thấm 3 phút, thêm rau củ, đậu phộng, ngò gai, rau răm vào trộn đều.
- Cho lưỡi heo trộn chua ngọt ra dĩa, trang trí với ngò rí, dùng làm món khai vị.
Lưỡi heo nướng
Đồ nướng là món ăn thường được ưu tiên của rất nhiều người. Món nường có sức hút riêng bởi hương thơm và cách tẩm ướp gia vị.
Trong tiết trời se lạnh, quây quần bên gia đình, cùng thưởng thức món lưỡi heo nướng, giòn ngon, thơm nức, nóng hổi khi vẫn còn ở trên bếp thì chẳng còn gì bằng cả. Đây cũng là món mà bạn có thể mời bạn bè đến cùng "lai rai" trong bữa cơm đầu đông này.
Nguyên liệu:
- 1 cái lưỡi heo
- 150g hành tây
- 1 chén giấm nuôi
- 50g đường trắng
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng cà phê tỏ băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê đường
- Tiêu, muối
Cách làm:
- Lưỡi luộc trên bếp 15 phút nhấc xuống, cạo sạch, cắt đôi, rửa để ráo, cho lưỡi vào đĩa sâu lòng ướp xì dầu, muối, tiêu, đường, tỏi, và dầu mè, để thấm gia vị 30 phút.
- Xiên lưỡi vào que nướng trên lửa than chín vàng đều và thơm.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt đôi, cắt lát dày 0.5cm, ướp dấm và đường 20 phút.
- Bày lưỡi và hành tây ra đĩa.
(Tổng hợp)