Một thực đơn với rau củ cuốn, bánh mì hấp, khổ qua dồn sẽ mang đến cho bạn bữa cơm ngon mà không mất nhiều thời gian.
Cuốn diếp
Nguyên liệu:
Nấm đông cô: 100g
Cà rốt: 100g
Cải xanh: 2 cây
10 bông hẹ, 1 củ sắn, 100g bún tươi, một ít rau thơm, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa súp hành boa-rô băm, dầu ăn.
Tương chấm: 2 thìa súp tương ngọt, 2 thìa súp bơ đậu phộng, 1 thìa súp ớt bằm, 1 thìa súp mè rang.
Cách làm:
Nấm đông cô ngâm mềm, thái sợi. Cải xanh cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Bông hẹ trụng qua nước sôi. Củ sắn, cà rốt thái sợi.
Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho nấm đông cô, củ sắn, cà rốt thái sợi vào xào chín tới, nêm hạt nêm chay, muối vừa ăn.
Trải lá cải ra đĩa, cho vào giữa lá một chút bún, 3 lá rau thơm, nấm đông cô, củ sắn, cà rốt xào, cuốn tròn lại, dùng dây bông hẹ cột quanh cho đẹp. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
Nước chấm: Làm nóng dầu ăn, cho tương ngọt, bơ đậu phộng vào khoảng 2 phút, nêm hạt nêm chay vừa ăn. Sau cùng cho ớt băm và mè rang vào, tắt bếp.
Dọn cuốn diếp ra đĩa, chấm kèm tương đậu phộng pha.
Mách nhỏ: Bơ đậu phộng giúp cho tương đặc sệt nên không cần thêm bột năng vào, nếu thích ngọt, khi làm nước chấm có thể thêm ít đường.
Bánh mì hấp
Nguyên liệu:
Bánh mì: 2 ổ
Sắn: 1 của
Đậu hũ: 2 miếng
2 thìa cà phê đậu phộng giã, 1 thìa cà phê thính, 1 ít rau thơm, xà lách, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa súp dầu ăn.
Nước mắm: 2 thìa cà phê đường, 2 thìa súp nước mắm chay, 2 thìa cà phê nước lọc, 1 thìa súp nước cốt chanh.
Cách làm:
Bánh mì thái khoanh 2cm. Cho bánh mì vào xửng hấp, đợi nước sôi vặn nhỏ lửa, hấp cho bánh mềm.
Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi. Đậu hũ thái miếng vừa ăn. Rau thơm, xà lách rửa sạch, để ráo.
Làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, để nguội, thái sợi. Dùng lại chảo, cho củ sắn vào xào chín, trút đậu hũ vào, nêm hạt nêm chay vừa ăn, tắt bếp. Cho thính vào trộn đều.
Xúc bánh mì ra đĩa, cho bì lên, rắc đậu phộng lên mặt. Khi ăn, cho rau ra đĩa, cho bánh mì vào cuốn lại. Chấm nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ: Khi hấp bánh mì nên thoa dưới đáy xửng một lớp dầu ăn mỏng để bánh mì không dính vào đáy xửng. Món này dùng làm món ăn sáng cũng rất ngon.
Khổ qua dồn
Nguyên liệu:
Khổ qua: 4 trái
Đậu hũ trắng: 2 miếng
Nấm mèo: 100g
1 ít ngò rí, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường.
Cách làm:
Khổ qua dùng bao xẻ một đường ở giữa (không bị đứt hết trái), nạo bỏ ruột, rửa sạch. Đậu hũ rửa sạch, cho vào chén giã nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái sợi. Ngò rí nhặt rửa sạch.
Cho đậu hũ, nấm mèo vào tô, cho muối, tiêu, đường, hạt nêm chay vào trộn đều, để thấm 10 phút. Dồn nhân này vào ruột khổ qua, làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
Cho khổ qua vào nồi, đổ nước vào, hấp khoảng 20 phút cho chín.
Dọn khổ qua dồn ra đĩa sâu lòng, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ: Nên chọn khổ qua không quá non. Để giữ màu xanh cho khổ qua, có thể luộc sơ với ít muối sau đó ngâm nước đá trước khi nhồi nhân vào.