Nguyên liệu cho 6-8 người ăn:
Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
Đậu xanh: 150g
Hành khô: 100g
Nghệ tươi: 50g
Dầu ăn: 200ml
Muối
Tổng thời gian nấu trong lò vi sóng khoảng 32 phút đối với gạo và đỗ đã ngâm theo quy trình dưới đây.
Nếu không ngâm gạo và đỗ trước thì vẫn có thể nấu trực tiếp nhưng phải cho thêm nhiều nước hơn khi nấu và thời gian nấu mỗi thứ thêm 10 phút.
Nghệ rửa sạch giã nhỏ, lọc lấy một lít nước (có thể thay thế bằng bột nghệ).
Gạo nếp vo sạch ngâm nước nghệ 6 tiếng, vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1000g gạo).
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 6 h, vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1000g đậu).
Hành tím bào mỏng 1mm.
Hành cho vào đĩa sâu lòng, đổ dầu ngập hành, cho vào lò vi sóng 5 phút. Mở lò ra, đảo hành cho đều, để thêm 1 phút lại bỏ ra đảo đều, để thêm 1 phút nữa bỏ ra, hành có màu vàng nhạt, đổ hành vào vớ lọc, hành tự chín thêm có mầu vàng sậm rất đẹp, và giòn. Để hành và dầu phi hành riêng.
Đậu xanh cho vào thố, đổ nước xâm xấp đậu, đậy vung đưa vào lò 10 phút, mở vung ra đảo đều đậu lên, để thêm 5 phút nữa, đậu chín cho vào cối giã nhuyễn, dung khăn sạch nắm đậu tròn lại.
Gạo nếp cho vào thố, đổ nước xâm xấp gạo, đậy vung đưa vào lò 5 phút, mở vung ra đảo đều gạo lên, để thêm 5 phút, mở vung đảo đều, xôi không dính vào đũa, mềm và dẻo là được.
Khi ăn xới xôi ra đĩa, thái đậu lên trên xôi, rắc hành phi và tưới dầu phi hành lên trên.
Nếunấu xôi để ăn sáng, bạn có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào tối trước khi đi ngủ. Chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ bạn đã có món quà sáng ngon cho gia đình. Món này có thể ăn không, hoặc ăn với đường, hoặc ăn với thịt gà, kiểu gì cũng ngon cả. Ngoài ra, từ cách làm xôi xéo bằng lò vi sóng như trên, bạn có thể áp dụng nấu các loại xôi khác như xôi đỗ hoa cau, xôi vò, xôi lạc, xôi gấc, xôi xoài… bằng lò vi sóng, rất nhanh và đơn giản.
Với cách trình bày sáng tạo, món xôi xéo của bạn thậm chí trông có thể ngon như một món ăn đắt tiền trong các nhà hàng cao cấp đấy!
Chúc các bạn thành công với cách làm xôi xéo bằng lò vi sóng này nhé!