1. Ngâm ốc
Nước vo gạo là một trong những cách ngâm ốc truyền thống: rửa ốc, đổ nước gạo vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau ốc sẽ tự nhả sạch bùn đất và nhớt.
Muốn ốc mau sạch hơn, bạn chỉ cần cho thêm vài trái ớt (hoặc một ít ớt bột) vào nước ngâm ốc. Theo phản xạ tự nhiên, khi gặp cay, ốc sẽ nhả sạch bùn và nhớt ra ngoài. Với cách này chỉ cần ngâm ốc từ 3 - 4 giờ là được.
Ngoài ra bạn có thể giã nhỏ lá chuối ngự (rất chát) hòa với nước lọc, dùng nước này ngâm ốc trong 3 giờ, cứ mỗi giờ thay nước một lần, ốc sẽ nhả đất và nhớt nhanh hơn hai cách trên.
2. Làm ốc
Làm ốc sống: Nếu nấu ốc bung bạn có thể đập vỡ thân ốc, rồi lấy phần ruột ốc dễ dàng. Với món ốc nhồi thì không nên đập bể đuôi hay thân ốc, làm như thế khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết. Bạn hãy cạy miệng ốc, dùng ngón tay đẩy ruột ốc vào trong, rồi cầm con ốc vẩy mạnh, ruột ốc sẽ rơi ra, rửa lại với nước cho sạch.
Làm ốc chín: Làm ốc chín rất dễ, chỉ cần luộc trong khoảng 2 phút để miệng ốc bung ra, sau đó dùng que nhọn khều ruột ốc ra ngoài.
3. Luộc ốc
Với món ốc luộc bạn không cần phải cho thêm nước vào, ốc vẫn có thể chín. Bởi ốc sẽ tự tiết ra nước trong quá trình nấu. Muốn cho ốc thơm và đậm đà nên thả vào nồi vài lát gừng, lá chanh, lá bưởi, củ sả và một chút muối.
tapchigiadinh.com.vn - (Nguồn PNO)