Nguyên liệu:
Mơ loại ngon (chọn quả chín vàng, chắc, tươi, thơm): 3kg
Đường kính: 3 kg
Muối: 0,3 kg
Thực hiện:
- Mơ rửa thật sạch, bỏ cuống. Lọc bỏ những quả dập, nát.
- Cho mơ vào rổ to, đun sôi một ấm nước (khoảng 2 lít) rồi nhanh tay dội đều lên mặt mơ.
- Pha muối vào 2 lít nước đun sôi để nguội rồi cho mơ vào ngâm khoảng nửa tiếng.
- Sau đó vớt ra để cho tới khi ráo nước thì cho mơ vào lọ.
- Cuối cùng, cứ một lớp mơ lại phủ một lớp đường, lớp trên cùng phủ dày đường một chút. Đậy nắp lọ thật kín.
- Bắt đầu dùng được sau khoảng 10 tuần, khi đường tan gần hết và mơ đã ra nhiều nước, các trái mơ quắt lại.
Yêu cầu:
- Lọ đựng mơ nhất thiết phải được tráng nước đun sôi để nguội.
- Mơ cũng phải để thật ráo nước mới cho vào lọ, nếu không sẽ dễ bị hư.
- Nắp lọ phải thật kín để tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây lên men.