Thí nghiệm thú vị giữa trứng và giấm
23-05-2012 12:00:00 AM
(tapchigiadinh) - Khi ngâm một quả trứng sống trong cốc giấm trong suốt 2 ngày, dung dịch này sẽ làm tan biến vỏ trứng một cách thần kỳ. Chúng mình đều biết, vỏ trứng có cấu tạo chủ yếu là canxi cacbonat.
Đó là lý do vì sao vỏ trứng thường rắn. Tuy nhiên, giấm chứa axit acetic. Vậy nên, khi trứng gặp phải giấm, lớp vỏ bên ngoài sẽ tác dụng với axit và dần biến mất. Trong khi đó, ruột trứng lại trở nên mềm. Quả trứng sau hai ngày sẽ trong suốt, nhìn rất thú vị nhé. Và nếu thử nghiệm với quả trứng luộc, bạn sẽ có một quả bóng cao su trong suốt.
|
Các ấy chỉ cần chuẩn bị một quả trứng và cốc đựng giấm để thực hiện thí nghiệm này. |
|
Ngay khi thả trứng vào cốc giấm, chúng mình sẽ thấy cacbon dioxit hình thành trên vỏ trứng. Cứ để quả trứng trong cốc giấm suốt 2 ngày nhé. |
|
90% vỏ trứng là canxi cacbonat, và khi nó phản ứng với axit, vỏ trứng bắt đầu tan biến và giải phóng CO2. |
|
Sau 12 - 15 giờ, bạn có thể thấy lớp canxi cacbonat trên vỏ trứng biến mất, và chỉ còn lại một lớp mỏng bên ngoài. |
|
Rửa sạch quả trứng, chúng ta có một quả bóng cao su trong suốt, màu vàng nhạt. Khi so sánh với quả trứng thường, có thể thấy trứng qua thí nghiệm có kích thước tăng rõ rệt. |
|
Và dẻo dai chẳng khác cao su. |
|
Khi soi dưới đèn điện, lòng trắng trong suốt của quả trứng sẽ để lộ ra lòng đỏ bên trong. |
|
Và một số hình ảnh khác của quả trứng cao su nè. |
Ken