Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie, bưởi còn có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường… Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều có công dụng.
Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều có công dụng.
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…
Phần vỏ màu xanh bên ngoài do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén mà còn giúp làm đẹp da mờ nám, tàn nhang.
Trị nám, tàn nhang với vỏ bưởi
Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ: vỏ bưởi, tinh dầu oliu, nước sạch, và một nồi thủy tinh.
Bước 2: Vỏ bưởi rửa sạch cho vào nồi thủy tinh, rồi đổ dầu ô liu cho đến khi săm sắp với vỏ bưởi. Đun lửa ở mức nhỏ nhất, đến khi dầu ô liu ấm thì cho thêm nước đun sôi để nguội. Sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 4 -5 tiếng.
Bước 3: Sau khi đun xong thì bạn lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã.
Bước 4: Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín, để ở không gian mát và khô ráo.
Khi cần sử dụng thì bạn có thể lấy thìa nhỏ để bôi lên vùng da bị tàn nhang. Bạn thực hiện thường xuyên tư 2 -3 lần / tuần, mỗi lần bạn để khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước lạnh. Sau một thời gian thì bạn có thể tự tin với làn da không còn những đốm tàn nhang nữa.
Theo Phunutoday