Khảo sát của các nhà khoa học Trung Quốc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh Giang Tô vừa được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research cho thấy việc dùng tỏi sống ít nhất 2 lần mỗi tuần có thể hạn chế nguy cơ ung thư phổi, ngay cả ở những người hút thuốc lá.
Nhóm nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của 1.424 bệnh nhân ung thư phổi với 4.500 người không mắc bệnh này. Kết quả cho thấy những người thường dùng tỏi sống trong bữa ăn có thể kéo giảm nguy cơ ung thư phổi xuống 40% so với người không dùng.
Tỏi có thể hạn chế ung thư phổi (Ảnh: Internet)
Với những người hút thuốc lá, tỉ lệ giảm nguy cơ nói trên vào khoảng 30%. Thành phần chủ yếu trong tỏi được ghi nhận là allicin nhưng nhóm nghiên cứu không rõ liệu tỏi được nấu chín có tác dụng tốt như vậy hay không.
Một số nghiêu cứu trước đây nêu các bằng chứng cho thấy tỏi có thể kéo giảm khoảng 1/3 nguy cơ bị khối u ở ruột, hạn chế ung thư dạ dày, ung thư ruột kết cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ do bệnh này.