1. Súp gà
Súp gà được coi là liều thuốc tuyệt vời cho bệnh cảm cúm. Các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện ra rằng súp gà nóng hiệu quả hơn so với nước nóng hoặc lạnh trong việc điều trị sung huyết và nghẹt mũi cho người mắc bệnh cảm cúm. Súp gà đồng thời còn giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi virus và vi khuẩn gây bệnh.
Súp gà được coi là liều thuốc tuyệt vời cho bệnh cảm cúm
Ăn súp gà có thể giúp cho tốc độ tiết chất nhầy ở mũi nhanh hơn, giữ nước cho cơ thể và tăng nhiệt độ cơ thể, giảm các triệu chứng cúm hay cảm lạnh.
2. Sữa chua
"Vi khuẩn có lợi" được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua và dưa bắp cải, có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn, đồng thời còn giúp cải thiện tiêu hóa.
Sữa chua được “phong tặng” danh hiệu là thần dược của hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu của ĐH California, ăn sữa chua mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng dị ứng, giảm 25% nguy cơ cảm lạnh so với những người không ăn, bởi trong sữa chua có lợi khuẩn probiotics.
"Vi khuẩn có lợi" được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua giúp cải thiện tiêu hóa.
Đó là một nhóm vi khuẩn có lợi cho đường ruột của con người, làm nhiệm vụ trung hòa hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây hại, giúp nâng cao miễn dịch cho toàn cơ thể.
3. Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người. Polyphenol trong trà xanh là "nhà máy" sản xuất chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng tránh bệnh truyền nhiễm trong mùa lạnh và giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn nhờ tăng cường hoạt động của các tế bào gamma-delta T.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy một loại chất cụ thể của polyphenol gọi là catechins có thể tiêu diệt vi-rút cúm. Để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu vị chát trong trà xanh thì bạn có thể thêm vào một ít chanh và mật ong. Nhưng đừng thêm sữa vì các protein sẽ liên kết với các polyphenol, làm cho chúng không hiệu quả nữa.
Trà xanh giúp phòng tránh nguy cơ dị ứng
Ngoài ra, uống trà xanh mỗi ngày còn giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị dị ứng. Nó không chỉ có tác dụng ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mắt mà còn hạn chế sự sản sinh chất histamine và immunoglobulin E được cho là các tác nhân gây dị ứng.
4. Vitamin D
Trong một nghiên cứu công bố gần đây trong Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thì trẻ em bổ sung vitamin D hàng ngày (1.200 IU) giảm 40% nguy cơ mắc một loại virus cúm so với những đứa trẻ khác. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng có thể giúp các tế bào miễn dịch xác định và tiêu diệt vi khuẩn cũng như virus làm cho chúng ta bị bệnh, Adit Ginde, MD, MPH, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Colorado School of Medicine ở Denver cho biết.
Vì phần lớn mọi người không có đủ vitamin D, đặc biệt trong mùa đông nên hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung D. Bạn cũng có thể có được nó (với liều lượng nhỏ) từ cá béo như cá hồi, sữa hay từ ánh nắng mặt trời.
5. Chất xơ hòa tan
Những con chuột ăn một chế độ ăn uống giàu chất xơ hòa tan trong sáu tuần sẽ hồi phục nhanh hơn (chỉ bằng một nửa thời gian) sau khi bị nhiễm khuẩn so với những con chuột ăn các bữa ăn có chứa chất xơ hỗn hợp. Đó là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity gần đây.
Theo Tiến sĩ Christina Sherry, Đại học Michigan, Ann Arbor, chất xơ hòa tan phong phú trong trái cây họ cam quýt, táo, cà rốt, đậu và yến mạch giúp cơ thể chiến đấu với các chứng viêm. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong lúa mì, ngũ cốc, các loại hạt và rau lá xanh vẫn quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng nó dường như không có tác động tương tự như trên đối với miễn dịch.
Để đảm bảo sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bạn nên phấn đấu từ 25-38 gram tổng chất xơ mỗi ngày, Sherry nói, trong đó chú ý bổ sung để nhận được các loại chất xơ hòa tan.