Sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể là tất cả các tế bào đều ở trong trật tự, nhưng đối với ung thư thì cần có tác nhân đưa các tế bào đột biến ở các khối u trở lại đúng trật tự vốn có.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy, chất lycopene tăng cường sự bảo vệ của cơ thể chống lại bệnh ung thư ở cấp độ tế bào. Chất lycopene cũng giúp DNA và lipid tránh bị thương tổn- vốn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
Các loại rau và trái cây khác cũng chứa nguồn lycopene tốt gồm có cà chua, dưa hấu, bưởi da xanh (ruột đỏ), cam đỏ. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy những loại rau quả này có một điểm chung: ruột màu hồng hoặc đỏ- một đặc tính của các loại thực phẩm giàu chất lycopene.
Ngoài việc hấp thu được chất lycopene như khi dùng các loại rau củ trên thì khi ăn đu đủ, chúng ta sẽ tiếp nhận được một lượng lớn vitamin C, kali và folate (một dạng vitamin nhóm B). Đây là lý do khiến các nhà nghiên cứu cho rằng đu đủ là loại quả đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Khi dùng đu đủ xanh, bạn hãy cho thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc rắc chút hạt tiêu đối với các phần ăn nhẹ hoặc ăn đệm. Để sáng tạo hơn, bạn có thể thử công thức này làm món sa-lát đu đủ.