Để tráng phủ lên chảo chống dính người ta sử dụng Teflon - một polime dùng trong nhiều ngành công nghiệp như: điện lạnh, hóa học…
Các nhà khoa học đã thử nghiệm Teflon và các chất tương tự khác được sử dụng để tráng phủ lên chảo chống dính và lò vi sóng đã phát hiện ra rằng một trong những hỗn hợp các chất thải ra là axit perfluoro (PFOA.Nó là một chất độc và chất gây ung thư ở động vật).
Ngoài ra, Teflon cũng sản xuất ra một lượng lớn axit trifluoroacetic - có thể gây độc hại cho cây trồng.
Thông tin khác cho biết thêm, các nhóm nghiên cứu từ Đại học Toronto đã tìm thấy một lượng nhỏ chlorofluorocarbons (CFCs - hóa chất gây ô nhiễm khí quyển) có trong Teflon.
Nói về hợp chất này, nhà nghiên cứu, tiến sĩ David Ellis cho biết: "Chúng tôi biết rằng các hợp chất này không dễ dàng phân hủy và do đó cần hiểu rõ những tác hại mà chúng gây ra”.
Ông tiếp tục cảnh báo việc sử dụng Teflon có thể "trở thành một vấn đề nghiêm trọng" vì việc ảnh hưởng của sử dụng hóa chất này lâu dài vẫn chưa được phát hiện ra.
Ảnh minh họa
Trang Suckhoedoisong.vn cho rằng, đối với những sản phẩm chống dính giả thì khi dùng để nấu nướng dễ gây độc vì nó thường làm từ các loại sơn. Còn với loại chống dính thật thì đến nay chưa có khuyến cáo nào cấm sử dụng, tuy nhiên lại có khá nhiều thông tin về việc khi đốt nóng chất chống dính tạo ra hơi khói gây độc.
Một số kết quả khảo cứu khác cũng nhấn mạnh, các loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE. Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại gì, nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C - 500oC thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride - là những chất độc gây tức ngực, khó thở....
Bích Châu (tổng hợp)
theo .giadinhonline