Ảnh minh họa:Internet
Nếu như trước đây, các loại quả mọng (dâu tây, quả việt quất…) được cho là thực phẩm thông minh, vì chúng là nguồn phong phú chất flavonoid, có tác dụng bảo vệ các tế bào não khỏi bị viêm. Hiện nay, cà rốt và dầu ôliu cũng đã được chứng minh có chức năng tương tự trong việc bảo vệ não.
Theo tờ Health Day News, một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, ăn nhiều trái cây có thể giúp trì hoãn quy trình suy giảm nhận thức, bao gồm các hoạt động của não bộ như suy nghĩ, trí nhớ và logic.
Các nhà nghiên cứu cho biết, một hợp chất trong cà rốt và dầu ôliu có khả năng giúp giảm tình trạng viêm liên quan đến dung lượng não và bộ nhớ ở những người già. Hợp chất này được gọi là luteolin.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Illinois, Mỹ, ngoài hai loại trái cây trên, luteolin còn được tìm thấy trong ớt, cần tây, bạc hà, hương thảo và hoa cúc.
Nghiên cứu được thực hiện dựa trên chế độ ăn giàu luteolin ở những con chuột. Theo đó, những con chuột già khi được cung cấp luteolin, cho thấy mức độ viêm não ở những con chuột này tương tự như ở những con chuột trẻ. Điều đó có nghĩa là, tình trạng viêm não có thể được giảm thiểu ở những con chuột già khi được cung cấp Luteolin.
Việc cung cấp Luteolin trong vòng bốn tuần có thể giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa bình thường, giới hạn cơ thể sản xuất ra các phân tử gây viêm. Những phân tử này là tác nhân thông thường gây nên các vấn đề về bộ nhớ và não ở người già.
"Khi chúng tôi bổ sung luteolin cho những con chuột già, chúng đã giảm đáng kể tình trạng viêm trong não. Đồng thời, bộ nhớ của những con chuột này cũng hoạt động tốt hơn và gần tương đương như chất lượng bộ nhớ ở những con chuột trẻ", Rodney Johnson, giáo sư Trường ĐH Illinois, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.
Trọng Nguyên