Cá bốc mùi nhập vào trường tiểu học Long Bình (Bàu Bàng, Bình Dương)
Công ty Nhật Phú Hào (phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) cung cấp suất ăn cho trường học này. Qua kiểm tra, trụ sở đăng ký tại địa chỉ gia đình, công ty không có văn phòng hoặc cơ sở tổ chức nấu ăn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, Phú Nhật Hào chỉ hoạt động chủ yếu thuê bếp ăn của các trường học làm địa điểm tổ chức nấu ăn rồi cung cấp suất ăn cho các học sinh ngay tại chỗ.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã yêu yêu báo cáo và làm rõ vụ việc.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Bình Dương thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm vào bếp ăn của trường tiểu học Long Bình, truy nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm.
Bộ y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Trao đổi với phóng viên sáng 12/3, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm không có nguồn gốc ở một số trường học diễn biến phức tạp. Những thực phẩm này đe dọa, gây ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh (đối tượng dễ bị nhiểm khuẩn do sức đề kháng kém).
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT phối hợp xác minh thực phẩm phẩn tuồn vào trường học.
Ông Phong cho biết, liên quan đến vụ “giao thịt thối, cá ôi cho bếp ăn trường học”, bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bàu Bàng (Bình Dương) nói: “Thịt cá bị chảy nước vàng, bốc mùi chẳng qua là không được tươi sống, không đạt chất lượng thì đổi lại thôi, chuyện bình thường!”..
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, ý kiến của lãnh đạo phòng giáo dục huyện Bàu Bàng (Bình Dương) là vô trách nhiệm.
“Chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy những thực phẩm đó không đảm bảo huống chi là xét nghiệm. Ý kiến của lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Bàu Bàng là thiếu trách nhiệm”, ông Phong bày tỏ.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Bộ Y tế sẽ đề nghị các cơ quan chức năng tại địa phương giáo dục, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các các bếp ăn, căng tin của trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trong cơ sở giáo dục.
Bộ Y tế yêu cầu không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các cơ sở giáo dục, các trường học bán trú.
Theo Danviet.vn