Những ngày này, tiết trời miền Bắc khá lạnh khiến chị em bầu không khỏi sụt sịt vì cảm cúm. Tuy nhiên, khi bị ốm chị em sẽ chẳng muốn dùng đến thuốc kháng sinh vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Việc chữa bệnh cảm, ho cũng không phải đơn giản. Vì vậy tốt hơn cả là chị em nên học cáchphòng bệnh.
Nguyên nhân chính khiến chị em dễ mắc bệnh trong tiết trời lạnh là vì sức đề kháng của mẹ giảm đáng kể khi bầu bí. Biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ cùng tìm ra cách để ngăn ngừa bệnh. Đó là tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp mẹ bầu bớt nguy cơ mắc bệnh:
Sữa chua
Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể. Vì thế, các chị đừng quên bổ sung thực phẩm có lợi này nhé!
Mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. (ảnh minh họa)
Tỏi
Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao. Các nhà khoa học Anh đã khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng chiết xuất từ tỏi trong 12 tuần. Kết quả là nhóm dùng tỏi giảm được tới 70% nguy cơ bị cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy, ở những ai nhai hơn 6 múi tỏi mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư ruột kết giảm được 30% và tỷ lệ này ở ung thư dạ dày là 50%. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ sung tỏi trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nếu mẹ lỡ may đã bị cảm, ho cũng có thể sử dụng tỏi để chữa bệnh.
Gừng được biết đến như một loại gia vị có lợi cho sức khỏe con người nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương.
Gừng giúp tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn…
Nên sử dụng trà gừng dạng đóng gói sẵn hoặc cho vài lát gừng tươi vào ấm trà, bà bầu dễ dàng thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng thêm hương vị thơm ngon của trà gừng.
Chuối
Chuối rất giàu kali, giàu năng lượng có thể giúp phụ nữ mang thai nhanh chóng chống lại cơn mệt mỏi mỗi khi ốm nghén. Chuối cũng giúp giải toả chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Nên ăn chuối vào bữa sáng với ngũ cốc, sữa chua và uống thêm một cốc nước cam để hoàn chỉnh dinh dưỡng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Cam
Giúp cung cấp một lượng vitamin C lớn, kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật, làm giảm tình trạng táo bón.
Cam giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật. (ảnh minh họa)
Sữa không béo
Sữa là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và phốt pho – những chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các dây thần kinh và các tế bào máu. Khi bạn mang thai, cơ thể bạn hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi và uống sữa không béo là một cách thông minh bổ sung canxi cho cơ thể. Trung bình bà bầu nên hấp thụ khoảng 1000 mg canxi một ngày.
Trứng gà
Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Không có gì tốt hơn cho một bữa ăn tối nhanh gọn mà vẫn đủ chất là một suất trứng ốp la cùng nhiều rau rau xanh và một chút pho mát.
Thịt bò
Thiếu chất kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh vì kẽm giúp tăng sức đề kháng. Nguồn kẽm trong thịt bò, thịt nạc giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút mang bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Vì vậy mẹ đừng bỏ qua thực phẩm nhiều dinh dưỡng này nhé.
Cá
Cá hồi, cá thu và cá trích là nguồn phong phú a-xít béo omega-3 giúp giảm chứng viêm sưng, tăng lượng khí ô-xy vào cơ thể và bảo vệ phổi khỏi bị nhiễm lạnh hoặc các chứng bệnh về đường hô hấp. Bạn có thể ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần để bổ sung dưỡng chất cần thiết.
Súp lơ xanh
Mỗi phụ nữ mang thai vẫn phải hấp thu 0.4mg axit folic mỗi ngày để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật. Nguồn thực phẩm đó là các lá rau xanh thẫm, súp lơ xanh, các loại họ đậu như đậu lima, đậu đen… Trong đó súp lơ xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Và vì nó chứa rất nhiều vitamin C, nên sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt hiệu quả.
Súp lơ xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. (ảnh minh họa)
Nấm
Để có hệ miễn dịch vững chắc, bạn nên bổ sung nấm đông cô, nấm linh chi… vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nấm giúp tăng khả năng sản sinh cũng như kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, chống lại các bệnh truyền nhiễ.
Khoai lang
Khoai lang có tác dụng tạo thành trì bền vững chống lại vi khuẩn, vi-rút và một số tác nhân gây bệnh khác. Vitamin A giúp sản sinh các mô liên kết, một thành phần quan trọng của da. Một trong những cách tốt nhất để bổ sung vitamin A là từ thực phẩm chứa beta-carotene (như khoai lang, cà rốt, quả bí đỏ). Beta-carotene khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô đặc biệt hữu ích khi bạn lên cơ nghén và đang thèm đồ ngọt. Chọn hoa quả khô như mơ, anh đào, và nam việt quất cũng có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường tiểu.
Ngoài ra chị em cần uống nhiều nước đặc biệt nước ấm. Uống 6-8 ly nước mỗi ngày có hiệu quả rất tốt để phòng chống cảm và viêm họng. Nước sẽ có tác dụng thải độc, thanh lọc những độc hại trong cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp chị em bầu bí phòng chống bệnh. Chị em cũng cần vệ sinh mũi, họng thường xuyên bằng nước muối. Mỗi sáng sớm thức dậy dùng nước muối để súc miệng, sau đó uống 1 cốc nước lọc, như thế không những giúp phòng cảm mà còn rất có ích cho sức khỏe của răng, lợi. Bởi vì trong thời kỳ mang thai, nếu chảy máu chân răng sẽ dễ mắc chứng viêm lợi.