Cháo hoa cúc
Hoa cúc có chứa thành phần tinh dầu thơm, chrysanthemin, adenin, acid amin và vitamin..., giúp ức chế sự hình thành sắc tố đen của da, hoạt hóa tế bào biểu bì, có tác dụng dưỡng da làm đẹp rất tốt, cũng gọi là “hoa trường thọ”.
Dùng 100g gạo tẻ ninh cháo, chờ khi gần chín, thêm vào hoa cúc 10 - 15 đóa, lại tiếp tục ninh khoảng 5 phút thì dùng. Món cháo có màu sáng hơi vàng, mùi vị thanh thơm, hoa cúc còn có công hiệu tán phong nhiệt, thanh can sáng mắt, giải độc… dùng thường xuyên giúp phòng ngừa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu choáng váng, đau sưng mắt đỏ, còn có tác dụng đối với người bệnh tăng huyết áp.
Cháo hoa đào
Nghiên cứu hiện đại chứng minh rằng, hoa đào có chứa coumarin, vitamin A, vitamin C…, làm giãn mạch, sơ thông kinh lạc, nhuận dưỡng cơ da, thúc đẩy tăng bài tiết chất gây lão hóa lipofuscin, giúp phòng ngừa mọc nám, tàn nhang và đồi mồi.
Ninh cháo chờ đến khi gần chín thêm vào hoa đào, nhìn thấy những đóa hoa “chuyển động” trong nồi cháo trắng, quả có một cảm giác “hoa không làm gì mà ta tự say”. Dùng món cháo này thường xuyên để điều trị tình trạng bạn gái sắc mặt đen sạm, làn da khô ráp không sáng do can khí bất sơ và khí huyết không thông thoáng. Cũng có thể dùng hoa đào tươi giã nhuyễn đắp mặt, lâu dần làm cho da mặt sáng đẹp, giàu tính đàn hồi, giúp bạn có khuôn mặt trắng ngà như ngọc.
Cháo hoa hạnh
Hoa hạnh có tác dụng bổ trung ích khí, sơ phong thông lạc, dưỡng nhan làm đẹp.
Hoa hạnh ninh cháo thì dùng, dựa vào “sức thuốc” của ngũ cốc, làm cho đường ruột hấp thu triệt để thành phần hoạt tính hiệu nghiệm là tyrosine để ức chế tế bào da, nhằm dự phòng phát sinh mụn trứng cá và nám.
Cháo hoa sen
Hoa sen có chứa thành phần quercetin, có tác dụng thanh thơm hóa đàm, thanh thử ninh thần, là thứ tốt dưỡng da làm đẹp mang tính tĩnh tâm ích khí, dưỡng nhan nhẹ thân.
Dùng 100g gạo tẻ ninh cháo đến khi gần chín, thêm vào hoa sen và lá sen đã rửa sạch. Món cháo sắc xanh hơi vàng, giúp tạo sự thèm ăn. Thường dùng món cháo hoa sen giúp cải thiện chất nhờn vùng mặt bài tiết nhiều, giảm mụn trứng cá, làm cho sắc mặt hồng hào, sáng mịn.
Cháo hoa hồng
Dùng hoa hồng lâu ngày, không chỉ giúp ta có thân thể thanh thơm, mà còn thúc đẩy máu tuần hoàn, làm cho sắc da hồng hào, đẹp đẽ. Khi dùng ninh cháo hoa, tốt nhất dùng những nụ hoa hồng chưa nở qua xử lý ráo nước, tất cả chất dinh dưỡng đều chứa trong nụ hoa.
Dùng gạo tẻ ninh cháo, sau khi chín thêm vào nụ hoa hồng vừa đủ, chờ đến khi cháo ngả màu hồng thì dùng. Thường dùng món cháo hoa hồng, giúp dưỡng da làm đẹp, còn giúp điều trị đau dạ dày do can khí uất kết, đối với cảm xúc có công hiệu trấn tĩnh, chống trầm uất.
Lương y Dược sĩ Bàng Cầm