Nói đến hủ tíu miền Nam, nhiều người nghĩ ngay đến hủ tíu Nam Vang, thế nhưng tại dải đất này, còn một đặc sản hủ tíu “thương hiệu Việt” mà bất kỳ người con nào của tỉnh Tiền Giang hay vùng đất Cửu Long khi đi xa đều nhớ - hủ tíu Mỹ Tho.
Giống như các món ăn nước khác, một tô hủ tíu Mỹ Tho ngon gồm ba phần là sợi hủ tíu, nước dùng và thịt, song trong món ăn này, cả 3 đều được chế biến với công thức "không đụng hàng".
Đầu tiên là sợi hủ tíu. Để có độ trong, dai, giòn, thơm ngon cũng như không có vị chua như các loại hủ tíu khác thì sợi phải được làm từ loại gạo Gò Cát (đặc sản như gạo Tàu Hương, gạo nàng thơm chợ Đào), một địa phương bên ngoài thành phố Mỹ Tho. Sau khi chế biến thành hủ tíu, đem phơi khô. Khi dùng, các thao tác cũng không dừng ở việc trụng sơ nước nóng, cho vào tô, chan nước lèo mà phải trộn với ít mỡ hành, khiến sợi hủ tíu như được ướp một lớp mỡ bóng mịn.
Thành phần thứ hai quan trọng không kém là nước lèo. Nếu các loại nước lèo khác, vị ngọt được chiết xuất chính từ xương ống thì nước lèo của hủ tíu Mỹ Tho được tăng cường thêm một loạt các nguyên liệu khác từ hải sản khô như tôm, mực khô nướng chín giã nhuyễn, đến các loại củ như củ cải, cà rốt... Nhiều nguyên liệu như vậy, lại được nhấn nhá một ít hành phi, vì thế nước lèo của món ăn tuy trong vắt nhưng có độ ngọt đậm, hương thơm quyến rũ, cùng cái ngon mà chỉ khi nhấm nháp bạn mới có thể cảm nhận được.
Thành phần thứ 3 không thể thiếu cũng như để món ăn có ngoại hình bắt mắt là thịt. Giống hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Mỹ Tho có khá nhiều loại thịt thà đi kèm như thịt nạc thái mỏng, xương sườn nấu mềm, gan heo, trứng cút, lòng, tôm... Các nguyên liệu trên có thể gia giảm tuỳ quán nhưng gia giảm đến đâu cũng không thể thiếu thịt heo bằm nhỏ. Sự có mặt của loại nguyên liệu này giúp từng đũa hủ tíu thêm vị dai mềm của thịt đồng thời giúp nước dùng “ngon từ thịt, ngọt từ xương”.
Về rau ăn kèm, hủ tíu Mỹ Tho không "đài các" với xà lách, húng, tía tô, bạc hà... mà chỉ đơn giản với giá sống, chanh, ớt sừng thái mỏng, như cái tính mộc mạc, hào sảng của người miền Tây. Và nếu ai từng thưởng thức món ăn này đều không quên việc bữa ăn không được kết thúc bằng những loại nước được chế biến cầu kỳ, công phu mà là ngụm trà nóng, vừa thanh lọc các mùi vị, vừa đưa cái nóng của món ăn lên cao.
|
Hủ tíu Mỹ Tho hấp dẫn với nước dùng trong vắt ngọt thanh xương ống...
|
|
... và đậm đà với những coo tôm khô rang vàng.
|
|
Món ăn này không cầu kỳ về loại rau ăn kèm.
|
|
Những sợi hủ tíu với màu trắng, độ giòn đặc trưng do được làm từ gạo Gò Cát.
|
Khi đến Mỹ Tho (Tiền Giang) bạn có thể thưởng thức hủ tíu Mỹ Tho ở những con đường lớn, hay hẻm nhỏ, từ quán cóc đến nhà hàng lớn. Giá mỗi tô tuỳ chỗ sẽ có sự dao động từ 20.000 - 50.000 đồng. Một địa điểm lớn để bạn có thể thưởng thức món ăn này vừa lịch sự, sang trọng là nhà khách Tiền Giang. Nhà khách mở cửa từ 8h – 22h các ngày trong tuần, phục vụ cả khách đoàn và khách lẻ. Ngoài các món ăn sáng như hủ tíu Mỹ Tho, bún, phở cơm tấm đồng giá 30.000 đồng, nhà khách cũng phục vụ các món ăn sáng và ăn trưa với giá từ 20.000 – 60.000 đồng.
Địa chỉ: Nhà khách Tiền Giang, 6C Rạch Gầm, P. 1, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
HUỲNH HẰNG
TẠP CHÍ GIA ĐÌNH -
Theo Bưu Điện Việt Nam