1. Cải bẹ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số thành phần trong cải bẹ có tác dụng ức chế đối với sự sinh trưởng của các hắc sắc tố đặc biệt là những hắc sắc tố được hình thành bởi tia cực tím.
Trong các loại rau thuộc họ cải nói chung thì rau cải bẹ xanh cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa các mô tế bào trong cải bẹ rất phong phú nên nó có tác dụng chống lão hóa. Vì vậy mỗi ngày nên ăn từ 200-300 gram rau cải bẹ xanh để có được sự tươi trẻ.
2. Khoai môn
Thực phẩm này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê, natri, carotene, niacin, vitamin C, vitamin B, saponin… giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng…
Tuy nhiên, các giá trị của khoai còn phụ thuộc vào cách sử dụng. Khi dùng, nhất thiết phải rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.
Ảnh minh họa
3. Gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị ngon, mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mặc dù gừng không có nhiều vitamin và khoáng chất như những loại rau củ khác, nhưng hàm lượng kali và sắt của nó rất cao, phong phú về cacbonhydrate và chất xơ nên loại gia vị này có lợi cho sức khỏe. Chất gingerol – thành phần tạo ra vị cay trong củ gừng sau khi được hấp thụ vào cơ thể, sẽ sản sinh ra một loại enzyme chống oxy hóa, có thể giúp chống lão hóa.
4. Đậu đũa
Rất nhiều người cho rằng, đậu đũa chỉ là một loại rau thông thường, không có gì đặc biệt, nhưng thực tế không phải vậy. Đậu đũa cung cấp một lượng lớn protein thực vật chất lượng cao dễ được hấp thụ tiêu hóa nên nó rất thích hợp cho những người ăn chay và không thích ăn thịt.
Đậu đũa là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, protein, sắt, phốt pho, vitamin C... nên nó có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, chất riboflavin (vitamin B2) có trong đậu đũa, là một chất dinh dưỡng có công dụng
chống oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim mạch.
Ảnh minh họa
5. Sen
Sen rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, asparagin, vitamin C, catechol, d-catechin gallate, axit chlorogenic mới, cyanidin prodelphinidin không màu, peroxydase… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngoài chức năng giải khát, cầm máu, tiêu viêm, còn tố cho dạ dày và giúp bổ máu.
Hạt sen và củ sen có chứa một loại enzyme đặc biệt có tên L-isoaspartyl methyltran sfercese có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người bị tổn thương và cuối cùng làm cho làn da luôn trẻ trung.
Đặc biệt, axit linoclic protein, phốtpho, sắt, vitamin A và C... trong hoa sen thường được dùng nhiều trong spa nhằm mục đích giúp bạn thư giãn. Tinh dầu sen được pha vào bồn nước tắm sẽ giúp khử tế bào da bị hư hại và lưu thông khí huyết. Điều này giúp bạn chống lão hóa cơ thể rất hiệu quả.