1. Chống trầm cảm và mất ngủ
Hạt vừng cung cấp nhiều tryptophan. Tryptophan là một axit amin rất cần thiết cho sự hoạt động của não bộ, tryptophan sẽ chuyển đổi thành serotonin - chất có tác động trực tiếp đến tâm trạng và giấc ngủ.
Một trong những công dụng tuyệt vời của hạt vừng
là chống trầm cảm và mất ngủ.
Nếu nồng độ serotonin thấp, chúng ta sẽ cảm thấy chán nản, trầm cảm, lo âu và khó ngủ. Thường xuyên ăn vừng giúp bạn luôn giữ được trạng thái tâm lý ổn định, cân bằng và có những giấc ngủ ngon.
2. Phòng ngừa bệnh loãng xương
Hàm lượng cao canxi trong vừng là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì sự chắc khỏe của xương. Chính vì thế, vừng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn thường xuyên bổ sung vào thực đơn hằng ngày để phòng ngừa bệnh loãng xương.
3. Trị táo bón
Theo Đông Y, hạt vừng rất tốt trong việc điều trị chứng táo bón. Hơn nữa, đây là thực phẩm dùng được cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Dầu vừng, nhất là dầu vừng đen là loại thuốc nhuận tràng rất tốt. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nếu bị táo bón do uống nhiều sữa hộp thì chưa vội dùng đến thuốc mà bạn chỉ cần dùng dầu vừng đen nhỏ giọt vào niêm mạc lưỡi cho trẻ từ 3 - 4 giọt/ ngày sẽ nhanh chóng chấm dứt tình trạng táo bón. Các bà mẹ đang cho con bú cũng nên uống dầu vừng đen hoặc ăn vừng đen hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng và phòng chống táo bón cho trẻ.
4. Lợi sữa
Nhắc đến những thực phẩm gọi sữa về cho phụ nữ sau sinh, không thể không nhắc đến vừng đen. Bạn chỉ cần dùng vừng đen xao vàng rồi giã nhỏ, cho thêm một ít muối để ăn hằng ngày, nấu chè vừng đen hoặc kết hợp gạo lứt - vừng đen thành bột uống hằng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin và các dưỡng chất quan trọng khác, giúp các mẹ dồi dào sữa cũng như "cải thiện" chất lượng sữa mẹ.
5. Chữa bỏng
Đối với những vết bỏng nhẹ, bạn chỉ cần thoa lên vết bỏng một chút dầu vừng hoặc dùng vừng đen giã nát đắp lên vết bỏng. Vết bỏng sẽ nhanh chóng dịu đi và chóng lành.
Theo Giadinhvn.vn