Chuối được coi là thực phẩm vàng đối với sức khoẻ cơ thể bởi ngoài việc cung cấp chất xơ và các nguyên tố vi lượng dồi dào, loại quả này còn chứa thành phần trytophan, dễ dàng chuyển hóa sang serotonin, và kích thích não bộ sản não sinh ra 5-hydroxy tryptamine, chất tạo cảm giác thư thái, hưng phấn, làm tinh thần luôn vui vẻ thoải mái.
Cá ngừ
Ngoài protein, hàm lượng tyrosine dồi dào trong cá ngừ là chất xúc tác cực kỳ hiệu quả giúp cơ thể sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh não bộ, từ đó tăng cường khả năng tập trung suy nghĩ.
Cá ngừ còn là nguồn cung cấp omega-3. Omega-3 đặc biệt cần thiết cho hệ thần kinh, giúp tổng hợp myelin, vỏ bọc xung quanh dây thần kinh, giúp đầu óc luôn tình táo. Đồng thời, ăn cá ngừ thường xuyên có thể giảm thiểu một số khuyết tật liên quan đến não như trầm cảm, không tập trung, thiểu năng trí tuệ…
Yến mạch
Là một trong những loại ngũ cốc giàu chất xơ, ăn yến mạch vào bữa sáng là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Hàm lượng chất xơ cao sẽ làm chậm lại quá trình tiêu hoá thức ăn cũng như tốc độ giải phóng năng lượng khiến lượng đường trong máu luôn duy trì ổn định.
Cơ thể tràn đầy năng lượng khiến bạn luôn cảm thấy đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.
Dâu tây
Dâu tây cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Không những giúp tăng cường sức đề kháng, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu chất sắt, nuôi dưỡng các tế bào máu để tăng cường lưu thông máu cho não bộ. Đồng thời, loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hoá, có tác dụng cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ.
Khi mệt mỏi, hãy ăn một vài quả dâu tây, bạn sẽ thấy đầu óc thư giãn trở lại.
Các loại đậu
Sắt là khoáng chất đặc biệt quan trọng giúp cho não bộ khoẻ mạnh vì khi thiếu sắt, cơ thể dễ bị thiếu máu khiến đầu óc kém minh mẫn, dễ bị chóng mặt.
Đậu xanh, đậu tương, đậu đen… là các thực phẩm giầu chất sắt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thiếu sắt trong cơ thể.
Rau bina
Rau bina là một nguồn thực phẩm giàu axit folic - dưỡng chất quan trọng bảo vệ con người chống lại bệnh Alzheimer. Rau bina cũng chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng khác và một lượng lớn chất diệp lục có hiệu quả kiện não ích trí.
Sữa chua
Một cốc sữa chua mỗi ngày cung cấp cho cơ thể hàm lượng cao các chất như protein, can-xi, và các axit amino cần thiết cho não bộ.
Người già uống sữa chua tách béo thường xuyên còn giúp giảm thiểu nguy cơ tắc mạch máu não.
Can-xi trong sữa rất dễ được cơ thể hấp thụ và là chất không thể thiếu cho quá trình trao đổi chất của não bộ. Ngoài ra, trong sữa chua còn có những nguyên tố rất có lợi cho các tế bào thần kinh như vitamin B1…