Trong trào lưu giảm cân bằng cách ăn kiêng kiểu detox hiện nay, một loại nước đang được quảng cáo như thần dược là nước mía kết hợp với ớt Đà Lạt. Trên một số diễn đàn mạng xã hội hiện nay, nhiều chị em đã chia sẻ về cách giảm cân này và được mọi người thảo luận rất sôi nổi. Tại diễn đàn lamchame, một thành viên viết: “Kiểu giảm cân này không những tốt cho sức khỏe vì nó thanh lọc các chất độc, cặn bã trong gan, thận, khớp xương lọc cả mỡ trong máu do được nghe từ nhiều người khác. Ngoài ra, không chỉ giảm cân nhanh mà cách này còn khiến da càng trẻ hơn”.
Nước mía pha ớt đang được nhiều người rỉ tai là có tác dụng giảm cân siêu tốc. Ảnh minh họa.
Một thành viên khác chia sẻ: “Mình đã thực hiện phương pháp này và thu được kết quả rất khả quan. Sau khi sinh mình nặng 63 kg, cao 1,63m. Mình thực hiện giảm cân trong vòng 15 ngày và giảm được 6 kg. Ban đầu mình có cảm giác buồn nôn và luôn “trực ban” trong WC”.
Kiểu giảm cân này được thực hiện như sau: Buổi sáng uống hết 1 lít nước muối loãng, sau đó chờ cho cơ thể đào thải hết muối loãng mới uống hỗn hợp nước mía và ớt. Hỗn hợp này được tạo ra bằng cách trộn nước mía và nước ớt đỏ Đà Lạt hoặc ớt sừng xay theo tỷ lệ 1:1, vắt một ít chanh vào đó. Uống 2 – 3 cốc/bữa, mỗi cốc uống cách nhau 15 phút. Cả ngày không được ăn gì ngoài uống dung dịch này. Sau 10 – 12 ngày thực hiện, có thể ăn đồ ăn nhẹ như cháo loãng.
Trước phương pháp giảm cân đơn giản mà hiệu quả lại “siêu tốc”, có thể giảm 6 – 12 kg, nhiều chị em đã vô cùng tin tưởng và sốt sắng thực hiện theo. Họ mong muốn có thể sở hữu thân hình thon gọn hơn nhờ việc chỉ uống nước mía và ớt như trên.
Chuyên gia khuyến cáo
Trao đổi với phóng viên báo Đời sống & Pháp luật, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Nếu sử dụng nước mía và ớt thay thế khẩu phần ăn trong nhiều ngày liền sẽ gây tình trạng rối loạn điện giải, cơ thể mất muối nhiều và thường xuyên bị mệt mỏi”.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, giải pháp để giảm cân an toàn là giảm khẩu phần ăn, tức là tổng năng lượng đầu vào ít hơn phần năng lượng tiêu hao. Về nguyên tắc, khi chị em thực hiện giảm cân, tuy thực hiện khẩu phần ăn ít năng lượng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất đạm, các axit amin, chất béo không no cần thiết, các vitamin, khoáng chất, các yếu tố chống oxy hóa trong chế độ ăn hàng ngày đảm bảo sức khỏe để làm việc, duy trì chất lượng cuộc sống.
Bởi vì nước mía chỉ chứa nhiều đường, ớt Đà Lạt chỉ cung cấp một ít vitamin, chất chống oxy hóa. Chỉ dùng thức uống này mà không ăn thì cơ thể sẽ bị thiếu chất đạm, chất béo không no, axit amin, khoáng chất cũng như thiếu chất sắt, kẽm, canxi, gây mất cân đối các chất trong cơ thể.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cũng nói thêm: “Khuyến nghị chị em chỉ dùng loại nước giảm cân này vào các bữa phụ trong ngày, không dùng để thay thế toàn bộ các bữa ăn. Chị em có thể giảm một nửa khẩu phần ăn so với người bình thường và tăng cường hoạt động thể lực, đi lại nhiều, sẽ giúp tiêu hao năng lượng mà vẫn giữ được sinh khỏe để sinh hoạt, làm việc”.