1. Sữa chuaNguyên nhân chính gây hôi miệng, mảng bám và bệnh nướu răng là sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng. Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, chỉ cần sử dụng khoảng 170g sữa chua không đường mỗi ngày có thể giúp loại bỏ đáng kể những vi khuẩn gây bệnh ở các kẽ răng.
"Các lợi khuẩn có trong sữa chua có thể giúp chống lại những vi khuân gây hại trong miệng của bạn" TS.Christine D.Wu về nha khoa tại Đại học Illinois (Mỹ) cho hay.
Bên cạnh đó, những người ăn sữa chua bốn hoặc nhiều lần một tuần cũng có xu hướng ít bị sâu răng hơn những người khác.
2. CáTheo một nghiên cứu của đại học Harvard, tuân theo một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể cắt giảm nguy cơ mắc các bệnh về lợi. Người bị bệnh viêm lợi, còn được gọi là bệnh nha chu, thường có triệu chứng như nướu bị đỏ và sưng tấy sau khi bị vi khuẩn tích tụ. Nếu như để tình trạng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến thoái hóa lợi, răng và xương.
Axit béo omega-3 có khá nhiều trong cá thu, cá trích, cá tuyết, cá ngừ và cá hồi. Ăn nhiều những thuỷ sản này, chúng không chỉ cung cấp đủ axit béo cho cơ thể bạn mà còn mang lại vẻ láng mịn cho làn da.
3. Trái cây và rau xanh“Các loại trái cây và rau xanh giàu chất xơ như táo, cần tây, cà rốt… có tác dụng kích thích tiết nước bọt, trong đó có chứa chất chống vi khuẩn có hại tồn tại trong miệng”, Timothy Chase, một nha sĩ thẩm mỹ ở thành phố New York (Mỹ) chia sẻ.
Quá trình nhai các loại thực phẩm có chất xơ còn giúp cho răng được vận động và thêm chắc khoẻ. Không những thế, vitamin C có trong các thực phẩm này cũng có tác dụng hỗ trợ cho nướu răng thêm khoẻ mạnh.
4. Pho mátGiống như sữa, pho mát là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng cho răng.
Nhưng pho mát không chỉ là một nguồn cung cấp canxi phong phú, mà nó còn phát huy những tác dụng bảo vệ răng khác.
Pho mát có chứa canxi và phosphate có thể cân bằng độ pH trong miệng, tạo môi trường axit có lợi các vi khuẩn đường miệng để tránh gây ra sâu răng. Thường xuyên tiêu thụ pho mát có thể làm tăng lượng canxi của bề mặt răng, giúp củng cố và xây dựng lại men (canxi là thành phần quan trọng nhất của các thành phần của men răng) giúp răng chắc khoẻ hơn.