Các nghiên cứu cho thấy, mộc nhĩ rất giàu các nguyên tố vi lượng như magiê, kali, natri, đặc biệt chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B2. Điều bất ngờ là tỷ lệ sắt và canxi trong mộc nhĩ cao gấp 30 – 70 lần trong thịt.
Với thành phần trên, mộc nhĩ cực kỳ có lợi cho sức khỏe và nhan sắc phụ nữ nhờ làm tăng khả năng miễn dịch. Hàm lượng chất sắt cao không chỉ giúp chị em khỏe mạnh mà còn có được nước da hồng hào, tươi tắn. Các chất chống oxy hóa trong mộc nhĩ giúp trì hoãn quá trình lão hóa da, còn các chất giải độc giúp da không bị mụn nhọt, duy trì lâu dài sự trẻ trung, mịn màng.
Đông y cũng nhấn mạnh công dụng làm đẹp da của mộc nhĩ, cho rằng nó có tác dụng hoạt huyết, lương (mát) huyết, nhờ đó làm đẹp da. Sách “Bản thảo cương mục” ghi, mộc nhĩ có thể giúp làm mờ các đốm sắc tố trên mặt, khiến làn da sáng đẹp, tươi trẻ.
Tác dụng làm đẹp da của mộc nhĩ có được là nhờ sự cản thiện từ bên trong, đẹp đi đôi với trẻ, khỏe, vì thế rất thực chất và bền vững, dù công dụng này không đến ngay lập tức.
Mộc nhĩ cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì
Vậy còn chờ gì nữa mà chị em không ưu tiên mộc nhĩ trong các bữa ăn của mình? Bạn sử dụng nó thường xuyên mà không sợ bữa ăn nhàm chán, đơn điệu bởi mộc nhĩ có thể hiện diện trong rất nhiều cách chế biến và kết hợp thực phẩm, từ súp, canh đến rau xào, thịt xào, tráng trứng, làm nem, salad…
Và để tăng cường tác dụng làm đẹp da, bạn có thể sử dụng món ăn bài thuốc sau: đun mộc nhĩ đen cùng với táo tàu trong khoảng nửa giờ, nêm nếm gia vị, ăn cả nước lẫn cái ngày hai lần. Nếu ăn thường xuyên, làn da sẽ trở nên sáng đẹp, giảm thâm nám.
(tapchigiadinh) -