1. Đậu xanh
Đậu xanh rất giàu chất xơ, có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng cân hoặc thậm chí thúc đẩy giảm cân mà không cần ăn kiêng. Theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe thì phụ nữ ăn nhiều chất xơ sẽ giảm cân nhanh hơn so với những chị em không ăn hoặc ăn ít chất xơ.
Đậu xanh rất giàu chất xơ, có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng cân
Theo kết quả nghiên cứu của các các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St. Michael ở thành phố Toronto của Canada, được công bố ngày 23/10 trên Tạp chí Y học Nội khoa (Archives of Internal Medicine) thì một chế độ ăn gồm nhiều đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, đậu, đậu xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên góp phần cho bạn một làn da đẹp.
2. Cá hồi
Các axit béo omega-3 trong cá hồi có thể tăng cường bảo vệ làn da của bạn chống lại tác hại do tia UV gây ra. Trong một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay trong tạp chí Dinh dưỡng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá hồi mỗi tuần sẽ làm giảm các tổn thương tiền ung thư da tới gần 30%. Các nhà khoa học cho rằng hành động omega-3 như một lá chắn, bảo vệ các tế bào gốc tự do tránh bị tổn hại.
Cá hồi giúp giảm cân
Ngoài ra, axit béo omega-3 còn giúp giảm mức cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ; giảm đau và cứng khớp gây ra bởi viêm khớp, tăng cường mật độ xương, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư nhất định.
3. Quả việt quất
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ thì ăn/uống các loại quả như mâm xôi đỏ, dâu tây, việt quất... hàng ngày trong 8 tuần sẽ giúp tăng nồng độ cholesterol "tốt" (HDL) và giảm huyết áp. Hai yếu tố này sẽ góp phần tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất như anthocyanin và axit ellagic có tác dụng làm giảm mỡ bụng, làm chậm quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa và chống viêm của qủa việt quất có tác dụng xây dựng một lớp bảo vệ xung quanh não để chống lại những dấu hiệu của lão hóa.
4. Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều nước, ít calo nên dù ăn nhiều bạn cũng không phải lo đến nguy cơ tăng cân. Ngoài 92% là nước, dưa hấu còn là một nguồn phong phú các dưỡng chất như vitamin C giúp tái tạo, sản sinh collagen cho làn da đẹp.
Chất lycopene - chất chống oxy hóa có trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và một số loại ung thư. Một số loại thực phẩm khác chứa nhiều nước bao gồm dưa chuột (95%), rau xà lách (90%) và dâu tây (91%)
5. Cà chua
Ăn nhiều vitamin C có thể là một bí mật cho làn da mượt mà hơn. Và cà chua chính là một trong các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, đó là kết luận của nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.
Tác dụng của vitamin C giúp làn da trẻ trung có thể là do đặc tính chống oxy hóa của nó, giúp bảo vệ da, chống lại các tia cực tím. Vitamin C còn có vai trò của nó trong việc giữ cho da săn chắc thông qua tổng hợp collagen.
Chất lỏng vàng bao quanh các hạt bên trong trái cà chua chứa nhiều hoá chất có tính chống đông máu giúp tránh cho mạch máu bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ liên quan đến tim mạch.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) vừa công bố một nghiên cứu cho biết trong cà chua, đặc biệt là nước ép cà chua đã qua xử lý nhiệt, có chứa một lượng lớn axit 13-OXO-ODA. Đây là loại axit có thể đốt cháy chất béo, giúp giảm béo hiệu quả.