Để có thông tin đầy đủ và chính xác, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 77/ATTP – NĐ ngày 11/1/2013 chỉ đạo Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiên hành điều tra xác minh thông tin, lấy mẫu trái bắp cần thiết và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.
Viện Vệ sinh và Y tế công cộng Thành phố Hồ Chi Minh đã lấy 15 mẫu bắp (ngô) nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu bắp luộc (ngô luộc) để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại tỉnh Tiền Giang (Chợ Gạo và các địa điểm bán dọc đường thuộc huyện Chợ Gạo), Vĩnh Long (Huyện Bình Minh và một số rẫy bắp thuộc huyện Bình Tân), Đồng Tháp (Chợ Đất Sét thuộc xã Mỹ An Hưng A, chợ Tòng Sơn thuộc xã Mỹ An Hưng B thuộc huyện Lấp Vò).
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phát hiện 14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit
Kết quả kiểm nghiệm về độ an toàn thực phẩm của ngô luộc cho thấy: Các mẫu bắp (ngô) nguyên liệu bảo đảm an toàn (15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ).
Các mẫu bắp luộc (ngô luộc): Không phát hiện hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate và bị ô nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên có hiện tượng bắp luộc (ngô luộc) sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (phát hiện 14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,30 – 669,29 mg/kg).
Việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản ngô (bắp) luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.