ảnh minh họa
1. Cà rốt
Cà rốt không chỉ có công dụng trị bệnh mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ăn cà rốt khi uống rượu không có lợi cho sức khoẻ, bởi chất beta-carotene trong cà rốt gặp chất cồn sẽ tạo ra độc tố trong gan, từ đó gây ra các bệnh về gan. Do vậy, bạn không nên ăn các món có cà rốt khi uống rượu, và càng không nên uống rượu ngay sau khi uống nước ép cà rốt.
2. Lạp xưởng, các loại thịt ướp muối
Chất nitrosamine và chất tạo màu có trong các thực phẩm này khi gặp chất cồn không chỉ tạo ra phản ứng có hại cho gan, mà còn làm tổn thương cổ họng, thực quản, và niêm mạc dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
3. Đồ nướng
Nhiều người có thói quen tụ họp, quay quần cùng người thân bạn bè bên lò nướng, vừa nhâm nhi chén rượu, vừa thưởng thức các món nướng. Tuy nhiên, cách kết hợp này hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ.
Trong quá trình nướng, hàm lượng các chất protein có trong thực phẩm sẽ bị giảm thiểu, và đồng thời còn tạo ra chất Benzopyrene gây ung thư. Không chỉ vậy, axit nucleic trong thịt khi gặp nhiệt độ cao sẽ phân giải thành chất gây đột biến gien và ung thư. Lúc này, nếu uống rượu nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, cộng thêm các chất có hại kể trên trong các thực phẩm nướng sẽ dễ sinh u bướu trong hệ tiêu hoá.
Bởi cồn là một chất hoà tan hữu cơ, có tác dụng làm giãn nở mạch máu đường tiêu hoá, đồng thời hoà tan các protein trên bề mặt niêm mạc đường tiêu hoá, khiến các chất gây ung thư dễ dàng thẩm thấu. Hơn thế, cồn còn làm suy giảm chức năng giải độc của gan, khiến các chất gây ung thư dễ dàng phát tác; gây ức chế lên hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng cường hoạt tính của các chất gây ung thư.
Khả năng gây ung thư của các thực phẩm nướng có liên quan đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Tốt nhất bạn không nên ăn đồ nướng quá 2 lần/tuần, và mỗi lần không nên quá 100g.