Cần tây có công dụng dưỡng huyết mạnh, lợi tỳ, ích khí, thanh nhiệt hạ hỏa, lợi đại tiểu tiện, tiểu đường, giảm ho...
Từ lâu, người Hy Lạp dùng cần tây chữa lợi tiểu, người Ai Cập dùng để chữa tim... Đặc biệt người ta thường dùng cần tây để "lọc máu" có mỡ máu cao, giảm béo và chữa cam huyết áp...
Chữa huyết áp cao: Rau cần tây cả cây 50 - 60g, sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định thì thôi.
Hoặc rau cần tây 100g, cải 50g, gừng 5g, hành 10g, nước canh gà 300g, nấu chín, ăn nóng.
Mỡ trong máu cao, huyết áp cao: Cần tây 500g, táo đen bỏ hạt 250g. Nấu chín, uống nước, ăn cái.
Bổ can thận, hạ huyết áp: Rau cần tây 200g, táo bỏ hột 10g, đỗ trọng (bột) 15g, gừng 5g, hành 10g, muối 5g, dầu vừa đủ dùng. Nồi nóng, đổ dầu phi thơm gia vị.
Đổ 600ml nước đun sôi rồi bỏ cần, táo, đỗ trọng, gia vị, đun nhỏ lửa thêm 20 - 30 phút là ăn được.
Hoặc rau cần tây 200g, mộc nhĩ 30g, đỗ trọng bột 10g, tỏi 15g, gừng 5g, gia vị dầu vừa đủ. Các vị cho vào xào, bỏ cần tây sau cùng xào ăn tái