Có khá nhiều những sai lầm khiến việc sử dụng rau trở thành vô nghĩa
Những người ủng hộ thực phẩm thô cho rằng ăn rau chưa nấu chín có thể giữ nguyên dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Tuy vậy, đây không phải là 100% sự thật. Việc rau bị mất hết chất dinh dưỡng chỉ đúng nếu chiên hoặc nướng rau ở nhiệt độ cực cao trong thời gian dài. Điều này có thể phá hủy chất dinh dưỡng thậm chí hình thành các chất độc hại trong loại thực phẩm này.
Nấu ăn giúp phá vỡ thành tế bào của rau xanh và khiến cho chúng dễ tiêu hóa. Điều này giúp các chất dinh dưỡng dễ dàng được hấp thụ hơn. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng cà chua được nấu chín giúp tăng cường cung cấp lycopene chống ung thư.
Bạn có thể bảo tồn các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước ở rau như vitamin B và C bằng cách nấu rau trong càng ít chất lỏng càng tốt chẳng hạn như hấp, xào… Nếu quyết định luộc rau, hãy giữ lại nước để làm súp hoặc nước sốt.
Sai lầm 2: Bạn rửa rau không kỹ
Có lẽ bạn biết, các loại rau hiện nay có thể chứa đầy hóa chất ở dạng thuốc trừ sâu. Một nghiên cứu đã cho thấy gần 2/3 trong số 3015 mẫu rau được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ vào năm 2013 chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Điều này có nghĩa rằng nếu không rửa kỹ rau dưới vòi nước rất có thể bạn sẽ nhiễm phải các chất độc hóa học gây viêm ruột, đau bụng, tiêu chảy… Điều này còn nghiêm trọng hơn khi các chất độc có thể tích lũy trong người bạn và gây ra những bệnh hiểm nghèo.
Sai lầm 3: Bạn không làm đông lạnh rau
Theo các nghiên cứu, việc đông lạnh rau giúp đảm bảo rằng các vitamin quý, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật bị khóa trong quá trình bảo quản. Nó sẽ giúp các loại rau giữ được chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho quá trình nấu ăn. Chính điều đó khiến nếu rau mua về và chưa sử dụng, bạn nên đặt chúng vào tủ lạnh để giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Sai lầm 4: Bạn không ăn đa dạng các loại rau
Ai cũng biết các loại rau xanh là rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu chỉ ăn các giống rau này thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội từ các loại rau quả có màu khác
Ngoài việc khiến bữa ăn bớt nhàm chán, các loại rau quả có màu khác cung cấp cho bạn một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết trong việc chống các bệnh nguy hiểm. Chính vì điều đó, hãy thường xuyên sử dụng các loại ra quả có màu cam, đỏ, vàng, xanh xen kẽ nhau. Điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Theo Giadinhvn.vn