1. Hỗ trợ giảm cân
Trong 1 trái cà chua có chứa 95% nước, 2,6% glucid, 0,2% lipid, 1% protein. Lượng calories trong cà chua rất ít, chỉ chứa khoảng 18kcal, vì vậy bạn có thể ăn cà chua thoải mái mà không lo tăng cân. Với đặc tính nhiều nước, giàu chất xơ và vitamin, cà chua rất thích hợp với những người đang có ý định giảm trọng lượng cơ thể. Với lượng vitamin dồi dào, cà chua dễ dàng làm cho bạn cảm thấy no nhanh chóng. Đường citric và acid trong cà chua có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo, lycopene giúp ức chế sự tăng trưởng các tế bào mỡ và hấp thụ các chất béo dư thừa. Với cơ chế giảm cân một cách tự nhiên, các dưỡng chất có trong cà chua sẽ hỗ trợ việc hấp thụ lượng mỡ dư thừa trong ruột, đẩy lượng mỡ và chất độc ra ngoài cơ thể, làm giảm béo bụng hiệu quả và giúp thân hình trở nên cân đối hơn.
Có thể ăn 2 quả cà chua lớn mỗi ngày, nên chọn quả màu đỏ mọng vì sẽ chứa lycopene nhiều gấp 3 lần các quả còn xanh (tương đương bạn có thể ăn 17 quả cà chua bi, hàm lượng dinh dưỡng, carotene, vitamin C, chất xơ cũng cao). Để giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn cà chua vào buổi tối, có thể cắt cà chua thành lát mỏng ăn như salat, uống nước ép cà chua, làm nước sốt (khoảng 60-80g). Có thể chế biến sốt cà chua ăn dần bằng cách nấu nguyên quả cà chua, cho vào máy xay, thêm dầu ôliu, tỏi băm, hành tây, hạt tiêu…
Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản khuyến cáo, mặc dù bạn có thể giảm cân với cà chua (giảm 2kg ngay trong tháng đầu tiên), nhưng bạn nên áp dụng chế độ ăn cà chua ít nhất 3-6 tháng để giữ vóc dáng và loại bỏ nguy cơ béo trở lại khi ngừng ăn cà chua.
2. Thanh lọc cơ thể
Nước ép cà chua có tác dụng loại bỏ độc tố trên cơ thể do có chứa clo và lưu huỳnh. Gan và thận là hai bộ phận chịu trách nhiệm thanh lọc độc tố, giúp cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối và làn da sáng mịn hơn.
Để có thể có được một làn da và dáng vóc như ý, chị em chớ nên bỏ qua những thực phẩm giúp hỗ trợ tăng cường chức năng thải độc của gan, thận.
Clo tự nhiên có trong cà chua sẽ giúp gan và thận hoạt động hiệu quả hơn, trong khi lưu huỳnh giúp bảo vệ gan, thận khỏi bị xâm hại bởi bất kỳ loại vi khuẩn nào. Nhờ vậy mà các chất độc hại sẽ dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể của bạn hơn, làn da và vóc dáng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
3. Da trắng hơn
Theo các cuộc nghiên cứu, ăn tối thiểu 16mg cà chua mỗi ngày sẽ giảm số lượng các gốc tự do trong cơ thể, thông qua đó làm giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da và giúp da trắng hơn mà đồng thời vẫn giúp duy trì được độ ẩm cho làn da. Đối với những người thường xuyên phải di chuyển và ngồi trong phòng có điều hòa thì việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày là rất quan trọng.
Bạn có thể dễ dàng 'biến tấu' các loại mặt nạ tuyệt vời giúp da trắng mịn, hồng hào nhờ cà chua.
Sử dụng mặt nạ gồm cà chua và bơ cũng sẽ giúp làn da của bạn sáng mịn hơn. Đắp hỗn hợp trên lên mặt khoảng 30 phút, những dưỡng chất và vitamin thiết yếu trong hỗn hợp này sẽ ngấm sâu vào trong da mặt, cung cấp độ ẩm cần thiết, đồng thời kéo theo những bụi bẩn và chất cặn bã ra bên ngoài, trả lại vẻ láng mịn cho da.Một công thức khác để bạn có làn da trắng hồng, tươi tắn là trộn hỗn hợp gồm 2 thìa nước ép cà chua cùng 4 thìa sữa tươi. Bôi đều lên mặt và rửa lại mặt sau 15 phút, bạn sẽ thấy được sự mềm mại và trắng sáng của làn da.
4. Trị mụn trứng cá
Tính axit của cà chua có khả năng làm sạch bụi bẩn và giúp làm giảm mụn trứng cá. Vitamin A và vitamin C là thành phần có trong tất cả các loại thuốc trị mụn trứng cá và cà chua là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, C và viatmin K. Chính vì vậy mà chúng là giải pháp tự nhiên giúp bạn đá bay những nốt mụn trứng cá xấu xí trên mặt.
Nếu tình trạng mụn trứng cá của bạn nhẹ, bạn chỉ cần cắt đôi quả cà chua và bôi chúng lên vùng da có mụn.
Trong trường hợp, bạn bị trứng cá nhiều, hãy xay nhuyễn cà chua để làm mặt nạ. Bôi hỗn hợp cà chua nhuyễn lên mặt trong vòng 1 giờ và rửa sạch với nước. Sau đó, bôi kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm cho làn da.
Sự kết hợp của cà chua và bơ cũng sẽ giúp bạn loại bỏ mụn đầu đen đáng ghét. Cà chua hoạt động như một chất chống thâm và giúp loại bỏ mụn đầu đen, trong khi dầu bơ có tác dụng khử trùng và giữ ẩm.Nghiền cà chua và thêm vào đó một chút bơ đã xay nhuyễn. Bôi hỗn hợp này lên da trong vòng 20 – 30 phút và rửa sạch bằng nước ấm. Loại mặt nạ này giúp làm sạch da và mang lại sự láng mịn cho làn da. Đây là loại mặt nạ hoàn hảo dành cho làn da khô và nhờn.
5. Khắc phục mọi vấn đề của da dầu
Nếu bạn đang khốn đốn với làn da dầu, cà chua sẽ là vị cứu tinh của bạn. Làn da nhiều dầu, nhờn bóng chính là điều kiện thuận lợi để mụn trứng cá hình thành và phát triển. Một cách đơn giản để khắc phục tình trạng này là dùng nước cà chua trộn với mật ong. Sau khi đã chuẩn bị hỗn hợp này, bạn hãy dùng bông thấm đều lên mặt, nó sẽ đem mang lại hiệu quả ngay lập tức.
Cà chua và chanh là bộ đôi hoàn hảo cho làn da dầu với lỗ chân lông to.
Lỗ chân lông to cũng là một vấn đề rất đau đầu đối với rất nhiều chị em da dầu. Bởi, chúng có thể tích tụ bụi bẩn dẫn đến bị nhiễm trùng da. Tuy nhiên, công thức làm đẹp từ cà chua sau đây sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.Lấy một thìa nước ép cà chua, thêm vào đó 1 – 2 giọt nước cốt chanh tươi. Sau đó, dùng một miếng bông bôi hỗn hợp này lên khuôn mặt và massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Để khoảng 15 phút và rửa sạch bằng nước lạnh. Thường xuyên sử dụng công thức này, tình trạng lỗ chân lông to sẽ nhanh chóng được khắc phục.
6. Cho mái tóc bóng khỏe
Muốn tóc óng mượt mà không tốn nhiều thời gian, bạn chỉ cần lấy bột cà chua trộn với một ít nước rồi thoa đều lên tóc từ chân tới ngọn và sau đó gội lại như bình thường. Cách làm này không những giúp bạn có mái tóc bóng đẹp mà còn có khả năng hạn chế gàu.
Vitamin C và hàm lượng lớn beta-carotene trong quả cà chua vừa giúp tóc phục hồi hư tổn vừa bảo vệ cả da dầu khỏi tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, tóc bạn cũng sẽ trở nên bóng mượt hơn nhiều nếu thường xuyên tích cực chăm sóc bằng biện pháp này đó!
Chăm chỉ ủ tóc với bột cà chua sẽ giúp mái tóc bạn không chỉ sạch gàu, mềm mượt mà lại càng óng ả hơn nhiều lần.