Những vỏ chai, vỏ bình đựng nước uống đóng chai bán sẵn trên thị trường sau khi dùng hết, nhiều người thường tận dụng đựng nước uống tiếp. Ai cũng nghĩ rằng việc tận dụng như thế là vô hại vì những vỏ chai lọ đó vốn được sản xuất để đựng nước uống.
Nhiều người trong chúng ta vẫn vô tư dùng vỏ chai nước sau khi dùng hết để đựng nước uống tiếp và coi nó như các loại bình, ly tách đựng nước uống, sạch và an toàn cho sức khỏe.
Ở quán giải khát vỉa hè, cũng tràn lan các loại nước ép trái cây tươi, nước đậu nành, cà phê… đựng trong các vỏ chai nhựa cũ của nước đóng chai, nước ngọt để bán cho người sử dụng. Đây là cách tiết kiệm của chủ quán. Còn chúng ta những người sử dụng cũng nghĩ nó vô hại vì vốn dĩ vỏ chai đó được dùng để đựng nước uống thì sử dụng lại cũng đâu có hại gì.
Cà phê pha sẵn được đựng trong những chai nhựa cũ đã qua sử dụng
Tuy nhiên, tái sử dụng vỏ chai nhựa không an toàn như chúng ta nghĩ, thậm chí còn độc hại vô cùng.
Vỏ chai dùng 1 lần được sử dụng lại đương nhiên có hại
Chai đựng nước ngọt và nước uống đóng chai thường được làm từ nhựa PET (#1), là loại nhựa chỉ đảm bảo chất lượng cho sử dụng một lần. Một nghiên cứu của Đại học Idaho (Hoa Kỳ) cho thấy, các hóa chất được sử dụng trong chế tạo loại nhựa này có thể thôi ra và ngấm vào nước nếu chúng ta đem sử dụng lại hoặc để vỏ chai tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ và thời gian
Có nghĩa là khi bạn uống hết nước trong chai cũng nên vứt bỏ vỏ chai. Nếu bạn dùng lại vỏ chai đó để đựng nước khác, kể cả nước sạch, nguy cơ thôi các hóa chất từ vỏ nhựa ra nước cao hơn rất nhiều, đặc biệt khi bạn đựng nước nóng, nước chanh, cam… Nhiệt độ cao và tính axit từ các loại nước này làm tăng khả năng thôi nhiễm chất độc từ vỏ nhựa vào dung dịch và vào ruột khi ta uống nước đó.
Một lý do nữa mà nghiên cứu này đưa ra để không nên tái sử dụng chai đựng nước và nước ngọt làm từ nhựa #1 PET (là loại nhựa chỉ đảm bảo sử dụng một lần) là vì chúng rất khó cọ rửa sạch. Đây là loại nhựa xốp, những chai này trong quá trình sử dụng đã bị ngấm các hương liệu và vi khuẩn mà bạn không có cách nào rửa sạch chúng được.
Hầu hết vỏ của các loại nước đóng chai .. đều thuộc loại đồ nhựa #1.
Ngoài ra, các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần thường được làm mỏng, độ bền kém, hạn chế thôi nhiễm kém, có thể dùng lần thứ nhất không sao nhưng sử dụng lần thứ 2 là đã bị thôi các chất tạo màu, phụ gia. Đặc biệt, sử dụng lại trong nhiệt độ cao sẽ khiến các chất phụ gia bị thôi nhiễm gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, tốt nhất dùng đúng với mục đích của nhà sản xuất và tuân thủ đúng các chỉ dẫn.
… dùng lại nhiều lần nhưng không được vệ sinh đúng cách
Ngay cả những chiếc chai nhựa đựng nước có thể dùng nhiều lần cũng tiềm tàng nguy cơ nhiễm khuẩn nếu bạn không rửa thường xuyên hoặc vẫn sử dụng lại dù chai có dấu hiệu rạn, xước. Vi khuẩn trú ngụ trong các vết rạn, vết xước của vỏ chai thậm chí còn là mối đe dọa lớn hơn tới sức khỏe so với khả năng các hóa chất từ nhựa rò rỉ vào nước.
Không chỉ là nơi trú ngụ, những chiếc chai không được cọ rửa còn là nơi sinh nở hoàn hảo cho vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ tăng trưởng nhanh nếu có các điều kiện phù hợp, chẳng hạn như độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Những chiếc chai không rửa có tất cả các yếu tố này.
Hơn nữa cách sử dụng nước đóng chai của một bộ phận là đem chai nước lên tu uống. Vô tình, cách uống này đem vi khuẩn, bệnh đường tiêu hóa lây lan qua nước bọt dính trên miệng chai. Nếu sục rửa không kỹ, tái dùng vỏ chai này đựng nước uống, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.
Bạn nên rửa chai với nước rửa chén loại nhẹ, xả nước kỹ (nhưng không rửa bằng nước quá nóng) và hãy kiểm tra để chắc chắn là không có sự hư hỏng nào trên chai trước khi dùng lại.
Theo Một Thế Giới