Kết quả điều tra mới nhất của Greenpeace Organization (Tổ chức Hòa bình Xanh) cho thấy, các mẫu trà đen, trà xanh, trà hoa nhài và Tieguanyin của Lipton có chứa nồng độ thuốc trừ sâu cực lớn. Đáng ngại hơn, các chất như methomyl và endosulfan vốn bị Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (MOA) cấm sử dụng từ lâu, cũng được tìm thấy trong trà.
|
Dư lượng thuốc trừ sâu trong trà có thể gây vô sinh.
|
Đánh giá về vụ lùm xùm trên, đại diện Greenpeace, ông Wang Jing phát biểu với tờ Global Times: “Việc Unilerver, nhà sản xuất trà Lipton cam kết chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được MOA cho phép chỉ là hứa hẹn suông. Unilerver chấp nhận cho khách hàng của mình uống “thuốc độc” chỉ để thu lại món hời béo bở”.
Đáp lại kết quả Greenpeace đưa ra, Unilever khẳng định trên tờ Sina: “Trong suốt quá trình trồng chè, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc trừ sâu của Trung Quốc. Sản phẩm chúng tôi cung cấp là an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, Unilever thường xuyên gửi các mẫu trà của mình tới các trung tâm nghiên cứu đáng tin cậy để thẩm định chất lượng sản phẩm”.
Ngay sau khi Greenpeace công bố kết quả điều tra trên báo chí, Unilever lập tức liên lạc với tổ chức này đòi chứng thực các phương pháp phân tích và kết quả đã đưa ra.
Lin Yan, cán bộ công tác tại Hiệp hội Thuốc bảo vệ thực vật Bắc Kinh cho biết, việc sử dụng các phương pháp sinh học để trừ sâu thường không đem lại kết quả tức thì. Chính vì vậy, nhiều người tìm đến các loại thuốc trừ sâu độc hại từng bị cấm sử dụng vì chi phí rẻ và hiệu quả rõ ràng hơn. "Cách duy nhất để đảm bảo chất lượng chè là người trồng nó không sử dụng loại thuốc trừ sâu", Lin chia sẻ trên Global Times.
Đây không phải lần đầu sản phẩm trà Lipton dính dáng đến bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm. Năm ngoái, cơ quan kiểm sát an toàn thực phẩm Trung Quốc từng phát hiện lô hàng Lipton chứa nhiều chất độc hại vượt mức cho phép được bày bán tại nhiều siêu thị.
Theo Đất Việt