Ảnh: Internet
1. Gừng:
Gừng có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách giúp vận chuyển thực phẩm từ dạ dày xuống đường ruột một cách nhanh chóng. Trong Đông y, gừng còn được sử dụng như là bài thuốc trị các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi và hội chứng ruột bị kích thích. Bạn có thể sử dụng gừng tươi, trà gừng hoặc các sản phẩm làm từ gừng, chúng đều mang lại lợi ích tốt cho tiêu hóa.
2. Thực phẩm giàu chất xơ:
Theo các chuyên gia, chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe. Nếu thiếu chất xơ, bạn dễ bị táo bón, hội chứng ruột bị kích thích, bệnh tim và ung thư. Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu chất xơ còn khiến thức ăn được lưu lại lâu trong hệ tiêu hóa, giúp cơ thể tăng cường hấp thu năng lượng và dưỡng chất. Để mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc nguyên chất, trái cây, đậu Hà Lan, đậu lăng…
Ảnh:Internet
3. Thực phẩm không chứa axít:
Trong trường hợp bạn bị ợ nóng, hãy tránh xa các loại thực phẩm gây kích thích như soda, thực phẩm giàu chất béo, cà phê. Đồng thời, bạn nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm chứa ít axit để giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể.
4. Nước:
Nước là thành phần thiết yếu trong việc giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Khi bạn uống nhiều nước, nước sẽ giúp làm nhão thức ăn, khiến quá trình tiêu hóa được thuận lợi. Bên cạnh đó, vài loại vitamin và chất khoáng chứa trong thực phẩm chỉ có thể hòa tan trong nước, vì vậy việc uống đủ nước còn giúp cơ thể hấp thu vitamin và khoáng chất một cách tối ưu.
Ảnh:Internet
5. Trái bơ:
Một trái bơ cỡ trung bình có chứa 15g chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, quả bơ còn là nguồn dồi dào chất béo không bão hòa đơn, giúp kích thích chức năng hoạt động của tuyến tụy, mật và gan, đồng thời tạo môi trường thuận lợi giúp cơ thể chuyển hóa beta-carottene thành vitamin A - một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa.
Trọng Nguyên (The Foods4health)