Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng đã trở thành mối nguy hiểm sức khỏe cho hphụ nữ - những người thường ăn lượng thức ăn ít hơn so với nam giới. Dưới đây là 8 dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe phụ nữ mà chị em không nên bỏ qua.
Vitamin B6 giảm triệu chứng căng thẳng trước kì kinh nguyệt
Dưỡng chất này là một vật liệu dẫn truyền cần thiết trong quá trình chuyển hóa glucose và mỡ trong cơ thể. Quá trình trao đổi chất estrogen nữ cũng cần vitamin B6. Vì vậy, nó rất có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh phụ khoa. Nhiều phụ nữ hay có tâm trạng bi quan, mệt mỏi, dễ bốc hỏa... nếu bổ sung 60mg vitamin B6 hàng ngày có thể làm giảm các triệu chứng.
Một số phụ nữ bị hội chứng căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt, bàn tay, bàn chân bị phù nề, mất ngủ, hay quên... mỗi ngày ăn từ 50-100mg vitamin B6 thì triệu chứng hoàn toàn thuyên giảm. Những thực phẩm giàu vitamin B6 mà bạn có thể ăn là: cá ngừ, thịt bò nạc, ức gà, chuối, lạc...
Rau lá xanh và đậm màu rất giàu folate. Ảnh minh họa
Axit Folic tốt cho quá trình mang thai
Axit folic đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì sự thiếu hụt axit folic có thể gây ra các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Thậm chí nếu thiếu axit folic trong ba tháng đầu thai kỳ có thể gây quái thai. Do đó, chị em phụ nữ nói chung và chị em công sở nói riêng cần chuẩn bị sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Ngay từ trước khi mang thai phụ nữ nên bổ sung 400mg axit folic hàng ngày. Thực phẩm giàu folate ngoại trừ rau lá xanh còn có cà rốt, lòng đỏ trứng, quả mơ, bí ngô, đậu, bột mì, ...
Vitamin C ngăn ngừa ung thư
Vai trò chính của vitamin C là tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bảo vệ răng và nướu răng. Ngoài ra, vitamin C còn có thể làm giảm quá trình hình thành các hắc tố da, do đó làm giảm các đốm sậm màu và tàn nhang, nhờ vậy làn da trắng sáng hơn. Súp lơ, ớt xanh, cam, nước ép nho, cà chua và các loại rau, trái cây đều rất giàu hàm lượng vitamin C.
Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyên rằng, mỗi người nên đảm bảo liều lượng vitamin C tối ưu mỗi ngày là 200-300mg, tối thiểu không ít hơn 60mg. Và một nửa cốc cam ép có thể đáp ứng hàm lượng tối thiểu này.
Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể, trong khi hoa quả thì giàu vitamin C. Ảnh minh họa
Canxi phòng bệnh loãng xương
Phụ nữ, đặc biệt là sau tuổi 20 cần chú ý bổ sung canxi. Điều này là bởi vì kể từ sau 20 tuổi, mật độ bắt đầu giảm từ từ và giảm tốc tăng tốc hơn sau khi 30 tuổi, sau thời điểm đó thì phụ nữ dễ phải đối mặt với bệnh loãng xương và bệnh xương khác. Ngoài ra, thiếu hụt canxi còn là một trong các yếu tố chủ yếu dẫn đến lão hóa ở phụ nữ.
Các chuyên gia cho rằng phụ nữ trưởng thành cần dung nạp ít nhất 1.000 milligram canxi mỗi ngày. Ở những giai đoạn đặc biệt như: mang thai, cho con bú hoặc mãn kinh, thì lượng canxi tăng thêm khoảng 1500mg. Các nguồn canxi tốt nhất là từ các sản phẩm từ sữa, đậu, rau xanh.
Sắt tránh bệnh thiếu máu
Sắt là yếu tố tạo máu trong cơ thể con người. Phụ nữ, do đặc điểm sinh lý đặc biệt nên mất đi lượng máu mất đi nhiều sau mỗi kỳ kinh nguyệt, vì vậy, cần bổ sung sắt nhiều hơn so với nam giới. Vì vậy, sắt cũng là dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Nếu chị em đảm bảo được 15mg sắt mỗi ngày thì có thể duy trì làn da hồng hào, khỏe mạnh. Hàm lượng sắt phong phú và dễ hấp thu nhất nằm trong các thực phẩm như gan lợn, thịt vịt, đậu nành, hạt vừng (mè), nấm, tảo bẹ, rong biển khô...
Thịt bò cung cấp hàm lượng vitamin B6 và sắt phong phú. Ảnh minh họa
Kẽm tăng cường sức đề kháng của cơ thể
Kẽm giúp cho tóc có thể giữ được màu sắc ban đầu bởi vì nó là thành phần chính giữ cho mái tóc sáng bóng, cho dù là loại tóc gì đi chăng nữa. Ngoài ra, kẽm thúc đẩy sự phát triển về thể chất, và duy trì chức năng tình dục bình thường, tăng cường sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật và nhiều lợi thế không thể thay thế. Hải sản, đậu, táo, hạt dưa, hạt vừng, các loại rau củ là những thực phẩm giàu kẽm. Mỗi người nên đảm bảo lượng kẽm trung bình là 12mg mỗi ngày.
Magiê giúp điều chỉnh hoạt động thần kinh và cơ bắp
Magiê cần thiết để duy trì cuộc sống của con người với các tính năng tuyệt vời của nó là giúp điều chỉnh hoạt động thần kinh và cơ bắp cũng như tăng cường độ bền. Ngoài ra, magiê cũng là “kẻ thù” của các bệnh huyết áp cao, cholesterol cao và tình trạng lượng đường trong máu cao. Nó cũng hỗ trợ đắc lực trong việc phòng ngừa và điều trị đột quỵ, bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường.
Đậu xanh, đậu nành, bột ngô, mầm lúa mì, nấm, rau thì là, rau bina, dưa chuột, quả hồng vàng đều là những thực phẩm giúp phụ nữ bổ sung lượng magiê dồi dào. Để tốt cho sức khỏe, phụ nữ cần được cung cấp lượng magiê khoảng 320mg mỗi ngày.
Vitamin E giúp chống oxy hóa trong cơ thể
Vitamin E có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, tăng cường độ bền cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin E là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao, có thể bảo vệ các màng sinh học khỏi sự tấn công bởi các peroxide, cải thiện tuần hoàn máu da, tăng cường sức sống của các tế bào da và đóng vai trò tích cực trong chống lão hóa.
Sự thiếu hụt vitamin E sẽ khiến làn da bị khô, thô ráp, lão hóa nhanh hơn và các hậu quả xấu khác. Phụ nữ cần dung nạp 15mg vitamin E mỗi ngày. Các thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, các loại hạt, quả óc chó, hạt vừng, và thịt nạc, sữa, trứng, mầm lúa mì, ...