Gân cốt dẻo dai, khung xương chắc khỏe, mái tóc dày dặn lúc đã luống tuổi là điều không ít phụ nữ mãn kinh ao ước. Vậy hãy cùng nhau đi chợ “lùng” mua những “mỹ phẩm” đóng khung trong tên gọi: thực phẩm.
Theo các nhà khoa học, collagen không chỉ được xem như chất keo giúp cho làn da săn chắc, mịn màng, trẻ trung mà còn giúp cho xương, gân, dây chằng, tóc, móng… trở nên vững chắc. Vì vậy, bổ sung những thực phẩm chứa collagen không chỉ giúp bạn trẻ hơn mà còn có sức khỏe tốt hơn. Collagen do cơ thể tổng hợp, do đó cần dùng nhiều các nguyên liệu như da động vật. Món thịt đông ăn với cải chua muối xổi chứa nhiều “nguyên liệu khỏe đẹp” từ da heo, xương gà, xương heo.
Món thịt đông ăn với cải chua muối xổi chứa nhiều
"nguyên liệu khỏe đẹp" - Ảnh: Internet
Sụn mềm cũng là nguyên liệu giúp cho mái tóc và xương chắc khỏe. Vùng sụn mềm thường nằm ở đầu xương, vì thế, khi nấu xương để làm nước dùng nên chọn các loại sụn để “tận thu” nguyên liệu làm đẹp cho gân, tóc. Song, các món này nếu ăn không khéo rất dễ bị thừa cân! Vì thế, cần lưu ý khi “gặm xương”, chỉ nên ăn gân, dây chằng, sụn… không ăn mỡ, tủy xương.
Không nhiều năng lượng nhưng có khả năng giúp cho cơ thể khỏe, đẹp như ý là những món cá. Vì vậy, các món cá kho cà, ra gu nấu từ cà chua tươi, riêu cá, phi lê, cá basa nướng, đầu cá hồi nấu canh cải chua… nên ăn 2-3 bữa mỗi tuần.
Các loại hải sản như nghêu, sò, ốc, hến cũng là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng giúp cơ thể trẻ đẹp. Vì thế, nên duy trì thú vui ăn “ốc ác” mỗi dịp cuối tuần. Có nhiều món ốc ngon để chọn lựa, nhưng nên ưu tiên cách chế biến là hấp, luộc với gia vị sả, gừng… để không bị lên cân (các món nướng mỡ hành, xào sa tế, xào dừa… chứa nhiều năng lượng dễ tăng cân và nổi mụn).
Một món nữa cần dùng thường xuyên để gân chắc, tóc mượt là sữa. BS Đào Thị Yến Phi - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho rằng: “Sự tổng hợp collagen ở mỗi người và mỗi độ tuổi không như nhau. Càng trẻ, độ tổng hợp collagen càng cao và giảm dần khi tuổi đã cao. Tốc độ tổng hợp collagen của người mới ốm dậy cũng chậm hơn người có sức khỏe bình thường”. Do đó, việc cung cấp nguyên liệu giúp cơ thể tổng hợp collagen là điều cần quan tâm khi có… tuổi. Sau 30 tuổi, nên dùng mỗi ngày từ 400 - 500ml sữa. Điều cần nói thêm ở đây là sữa bình thường đã tốt cho cơ thể, không cần bổ sung bất kỳ chất gì theo như một số sản phẩm đã và đang quảng cáo.
Việc ăn uống để làm đẹp là chuyện nên làm, nhưng nếu không biết “cân đong đo đếm” sẽ dễ bị thừa cân béo phì. Vì thế, bên cạnh những món súp gà, canh bóng, súp bóng cá… cần ăn thêm một số loại thực phẩm giúp giữ gìn sắc vóc, đó là các chế phẩm từ đậu nành. Trong đậu nành chứa không đủ axit amin để tổng hợp chất đạm giúp tóc đẹp, gân khỏe, nhưng cơ thể có cơ chế tự điều tiết, chúng sẽ “vay mượn” axit amin từ “kho” dự trữ để tổng hợp.
Không giúp gân dẻo, tóc dày nhưng có khả năng bảo vệ, tăng lực, giúp năng động hơn là các thực phẩm chứa sinh tố C. Món chứa nhiều sinh tố C có giá rẻ là trái sơ ri và các loại rau xanh. Ăn canh rau cải xanh, mồng tơi, cải thảo, sơ ri… hàng ngày góp phần giảm rụng tóc và da không nhăn nhúm. Rau xanh các loại còn non như: rau cải, rau tần ô, càng cua trộn gỏi ăn xen kẽ với các loại rau khác trong tuần cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
Những ly nước ép từ các loại quả như: nho, cam, kiwi, chanh, quất… đều có công dụng tăng cường sức sống cho mái tóc. Ngoài ra, các thực phẩm chứa licopen, tiền vitamin A, vitamin E cũng giúp giữ vẻ đẹp của làn da, gân cơ. Các chất này có nhiều trong gấc, cà chua, các loại hạt… Cà chua chứa nhiều licopen, nhưng muốn tận dụng licopen từ cà chua thì phải ăn chín.
Để cho tóc dày, đẹp nên ăn mỗi tuần 1-2 quả trứng vịt lộn với rau răm. Món này chứa nhiều nội tiết tố tăng trưởng, canxi, vitamin A... Phụ nữ đang hành kinh, mang thai không nên ăn nhiều rau răm vì có thể bị rong kinh và không tốt cho thai nhi.