Ảnh minh họa: Internet
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi và chia chín mươi người, có độ tuổi từ bảy mươi trở lên, thành ba nhóm, mỗi nhóm ba mươi người và mỗi nhóm được chỉ định tiêu thụ lượng cacao theo mức lần lượt: cao, trung bình và thấp.
Đồng thời, những người tham gia nghiên cứu cũng được yêu cầu thực hiện chế độ ăn giới hạn nghiêm ngặt các nguồn chứa flavanol khác như trà và rượu vang đỏ. Sau đó, những người tham gia nghiên cứu sẽ được đo lường chức năng nhận thức qua các bài kiểm tra về các yếu tố bao gồm tốc độ xử lý và khả năng làm việc của trí não.
Kết quả, vừa được công bố trên tạp chí Hypertension (Mỹ), cho thấy sau tám tuần nghiên cứu, nhóm người tiêu thụ lượng cao và trung bình cacao mỗi ngày đạt điểm số về nhận thức cao hơn trong nhiều khía cạnh thuộc về nhận thức. Bên cạnh đó, ở nhóm người tiêu thụ lượng cao và trung bình cacao mỗi ngày, tình trạng cơ thể kháng insulin và huyết áp của họ cũng giảm đáng kể.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất flavanol - một loại hóa chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, được tìm thấy trong các loại sản phẩm chế biến từ cacao như sôcôla đen, các nhà nghiên cứu cho biết..
Bác sĩ Giovambattista Desideri thuộc Trường ĐH L'Aquila, Ý, người chủ trì cuộc nghiên cứu, tuyên bố: "Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng đáng khích lệ rằng việc tiêu thụ cacao như là một phần của chế độ ăn kiểm soát calo và cân bằng dinh dưỡng hằng ngày, có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những người già.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, việc thực hiện các cuộc nghiên cứu quy mô hơn là rất cần thiết để xác nhận những phát hiện này, đồng thời cần tìm hiểu cụ thể hiệu quả tích cực của cacao sẽ kéo dài trong bao lâu, cũng như xác định mức cacao cần cung cấp vào cơ thể bao nhiêu để mang lợi ích thực sự cho sức khỏe trí não.
Tiến sĩ Laura Phipps, thuộc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Alzheimer nước Anh, nói: "Phương pháp điều trị hiệu quả chức năng nhận thức dựa trên cacao có khả năng sẽ khiến những người bệnh xếp hàng dài tại các cửa hiệu để mua loại thực phẩm này. Tuy nhiên nghiên cứu nhỏ này về lợi ích của chất flavanol chưa phải là kết luận cuối cùng”.
Trọng Nguyên (Theo Dailymail)