Ảnh:Internet
Chuyên gia Robert Vince thuộc Trung tâm Thiết kế dược phẩm của Đại học Minnesota (Mỹ) và các cộng sự cho biết diacetyl đã trở thành trọng tâm nghiên cứu trong thời gian gần đây do nó có liên quan đến các rối loạn hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác ở công nhân của những nhà máy sản xuất bắp rang và hương liệu thực phẩm. Ngoài bắp rang, diacetyl còn được sử dụng trong margarin, bánh snack, kẹo, đồ nướng, thức ăn cho thú cưng và những sản phẩm khác như bia và một số loại rượu.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, diacetyl có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não. Tình trạng này được xem là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Cuộc nghiên cứu nhận thấy diacetyl làm tăng mức độ kết khối của beta-amyloid.
Các cuộc thử nghiệm khác cũng cho thấy, diacetyl dễ dàng xâm nhập “rào chắn máu-não”, vốn có chức năng ngăn chặn nhiều chất có hại đi vào não.
“Xét tình trạng phơi nhiễm diacetyl liên tục của công nhân, cuộc nghiên cứu này đã nêu bật khả năng gây nhiễm độc lâu dài của diacetyl”, báo cáo của các nhà nghiên cứu viết. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Chemical Research in Toxicology số ra mới nhất.
Huy Khang (Nguồn: UPI)